Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra một số công trình, dự án trên địa bàn TP. Đông Hà

10:9, Thứ Năm, 3-11-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 2/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã đi kiểm tra thực địa một số công trình thuộc Dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (Dự án GMS) trên địa bàn TP. Đông Hà và thực hiện các nội dung theo công thư ngày 28/10/2022 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã đến kiểm tra thực địa công trình xây dựng Cầu kết nối khu đô thị bắc sông Hiếu với trung tâm TP. Đông Hà  (viết tắt là cầu dây văng sông Hiếu). Đến nay dự án đã hoàn thành trên 88% giá trị hợp đồng.

Tại nút giao đường đầu cầu dây văng sông Hiếu với đường Bà Triệu có nền đường đắp cao bình quân 1 m nên các hộ dân phía đối diện đường đầu cầu chưa đồng ý cho thi công. Việc đền bù giải phóng mặt bằng và di dời các hộ dân này thuộc phạm vi dự án đường nối từ đường Bà Triệu đến đường Trần Hưng Đạo do Ban Quản lý dự án Đầu tư – Xây dựng tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư; hiện nay, Ban Quản lý dự án Đầu tư – Xây dựng tỉnh Quảng Trị đang hoàn hồ sơ để phê duyệt dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư – Xây dựng tỉnh Quảng Trị phối hợp với đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành công trình cầu dây văng sông Hiếu theo đúng kế hoạch đã đề ra.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cũng đã đi kiểm tra tuyến đường Trường Chinh thuộc gói thầu xây dựng các tuyến đường Hoàng Diệu, Bà Triệu, Trường Chinh, Lê Thánh Tông; dự án được thi công hoàn thành trên 82% giá trị hợp đồng. Hiện tại còn một số vướng mắc ở công tác giải phóng mặt bằng vì một số hộ dân chưa thống nhất được đơn giá, phương án đền bù. Theo dự kiến, thời gian hoàn thành xây dựng toàn bộ gói thầu trước ngày 30/6/2023.

Sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến yêu cầu, đối với Cầu kết nối khu đô thị bắc sông Hiếu với trung tâm TP. Đông Hà chủ đầu tư dự án phối hợp với Sở Giao thng Vận tải, Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị tư vấn, UBND thành phố Đông Hà và các đơn vị có liên quann khẩn trương thống nhất phương án xử lý nền yếu 2 đầu cầu  để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 12/2022 theo cam kết của UBND tỉnh với Ngân hàng ADB.

Đối với các công trình khác thuộc dự án phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông như: Gói thầu xây dựng các tuyến đường Hoàng Diệu, Bà Triệu, Trường Chinh, Lê Thánh Tông; Gói thầu xây dựng các tuyến đường Thanh Niên và đường Phường 2 đi Đông Lương, Đông Lễ; Gói thầu Xây dựng các tuyến đường giao thông đô thị Lao Bảo...hiện nay còn 61 trường hợp vướng mắc về giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư dự án chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Đông Hà, UBND huyện Hướng Hóa và các sở, ngành có liên quan làm việc với từng trường hợp đang vướng mắc, nắm bắt cụ thể tâm tư, nguyện vọng của từng hộ gia đình để có phương án xử lý đối với các kiến nghị, đề xuất của người dân theo hướng vận dụng tối đa quy định của nhà nước, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người dân, tham mưu UBND tỉnh làm việc cụ thể với UBND thành phố Đông Hà và UBND huyện Hướng Hóa để xử lý. Trường hợp sau khi đã thực hiện các phương án đề bù thỏa đáng nhất nhưng không thể giải phóng được mặt bằng để thi công công trình thì đề xuất phương án dừng thực hiện dự án theo đúng thời hạn được ADB cho phép gia hạn (ngày 30/6/2023 ), bàn giao hiện trạng để UBND thành phố Đông Hà và UBND huyện Hướng Hóa tiếp tục thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

 

Hồng Hà

Các tin khác