Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng tranh luận về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

3:59, Thứ Tư, 16-11-2022

(Web Quảng Trị) Chiều 14/11/2022, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Sau khi kết thúc phần thảo luận và giải trình làm rõ một số vấn đề của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng tham gia phát biểu tranh luận, trao đổi một số ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) như sau:

Thứ nhất, về một số ý kiến đại biểu đã phát biểu xung quanh vấn đề mở rộng diện tích thu hồi đất và cơ chế thỏa thuận đã tạo ra những điều vô lý, mất công bằng xã hội như khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án lợi ích quốc gia thì giá thấp hơn hàng chục, hàng trăm lần so với dự án thỏa thuận hoặc người đồng ý chuyển nhượng, đại biểu Hà Sỹ Đồng cho rằng điều này đúng khi giá đất đang ở tình trạng hai giá như hiện nay. Tuy nhiên dự thảo luật lần này sửa đổi để đổi mới việc tính giá đất và khi giá đất sát với giá thị trường thì Nhà nước bồi thường hay tự thỏa thuận bồi thường cũng dựa trên mặt bằng giá của giá này.

Thứ hai, về vấn đề giá đất sát giá thị trường như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định, đại biểu Hà Sỹ Đồng đề nghị dự thảo cần quy định rõ ràng để thực hiện cơ chế này một cách thống nhất, tránh kéo dài thời gian giải phóng mặt bằng như ý kiến một số đại biểu đã nêu.

Thứ ba, về ý kiến cho rằng trong phát triển đô thị, Nhà nước chỉ thu hồi đất trong trường hợp chính Nhà nước là nhà đầu tư sơ cấp phát triển dự án, tạo quỹ đất đưa ra đấu giá thu hút các nhà đầu tư tư nhân tham gia xây dựng theo quy hoạch của dự án. Còn lại nên thực hiện theo cơ chế tự thỏa thuận để đảm bảo quyền tài sản của người sử dụng đất theo nguyên tắc của Bộ luật Dân sự, đại biểu Hà Sỹ Đồng cho rằng đây là phương án khá hợp lý, cần được nghiên cứu kỹ lưỡng trong quá trình hoàn thiện dự thảo luật.

Tiến Nhất

Các tin khác