UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh

13:39, Thứ Tư, 9-11-2022

(Web Quảng Trị) Sáng ngày 9/11/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã chủ trì buổi làm việc với Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Ngọc Minh cho biết, dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy đang được MTIP nỗ lực triển khai thực hiện như: Góp vốn chủ sở hữu, hoàn thiện các hồ sơ thủ tục đầu tư liên quan. Ban quản lý Khu kinh tế đã thường xuyên đôn đốc, phối hợp thực hiện, nhưng kết quả đạt được so với tiến độ cam kết còn chậm.

Để sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng dự án theo cam kết, Ban quản lý Khu kinh tế đề nghị UBND tỉnh  tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện các nội dung được UBND tỉnh giao. Đặc biệt, nhiều dự án trọng điểm của tỉnh nằm trên địa bàn huyện Hải Lăng nên Ban quản lý Khu kinh tế đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện và các Sở, ngành và địa phương liên quan, Tổ công tác Giải phóng mặt bằng tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hồ sơ thủ tục, triển khai xây dựng dự án theo tiến độ cam kết. Tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân để giải thích, vận động cho các hộ dân được hiểu rõ, thống nhất với phương án bồi thường, hỗ trợ do Hội đồng Giải phóng mặt bằng của huyện lập và sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Trình các bộ, ngành liên quan thẩm định phê duyệt hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, hồ sơ thiết kế…

Về các dự án động lực liên quan như Kho Xăng dầu Việt Lào và Khu bến cảng CFG Cửa Việt, Nhà máy sản xuất INOX và thép hợp kim, Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn I, dự án nhà máy sản xuất đồ lót và trang phục thể thao; các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp; một số dự án đang khảo sát nghiên cứu đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng nên Ban quản lý Khu kinh tế đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan tiếp tục chỉ đạo để tháo gỡ các vướng mắc kịp thời.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đánh giá cao  sự chủ động trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của các ngành, địa phương được nêu trong các kết luận đã ban hành của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng lưu ý, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo các ngành cần quán triệt quan điểm nêu cao tinh thần, khát vọng cống hiến, được phục vụ phát triển quê hương để quyết liệt hơn trong công việc. Tránh sự thận trọng quá mức, sợ làm sai nên không dám làm, tạo nên sức ỳ gây chậm trễ và tuột mất nhiều cơ hội phát triển. Cần phải luôn tuân thủ các quy định hiện hành nhưng cần mở rộng cách hiểu các khái niệm để khi áp dụng không bị vướng mắc.

Đối với một số dự án hiện đang chậm tiến độ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương cần phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo tiến độ các dự án.

Ban quản lý Khu kinh tế làm đầu mối các dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế cần chủ động hơn trong việc chủ trì khâu nối, làm việc với các bộ ngành Trung ương để hoàn thiện các thủ tục đúng thời gian quy định. Tiếp tục rà soát các dự án chậm trễ hoặc không thực hiện, cần kiên quyết chấm dứt hoặc thu hồi dự án để tạo cơ hội mới cho những nhà đầu tư có đủ năng lực và quyết tâm thực hiện.

Giao Văn phòng UBND tỉnh rà soát tham mưu UBND tỉnh xử lý các nội dung còn vướng mắc nhằm đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ thông suốt và hiệu quả.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác