Đại hội đại biểu Hội tù Chính trị yêu nước tỉnh Quảng Trị lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027

22:24, Thứ Ba, 8-11-2022

(Web Quảng Trị) sáng 8/11/2022, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dự Đại hội đại biểu Hội Tù chính trị yêu nước tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Tham dự còn có đồng chí Lê Quang Chiến, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Hội Tù Chính trị yêu nước tỉnh Quảng Trị được thành lập năm 2011. Nhiệm kỳ qua, Hội Tù chính trị yêu nước tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng đến công tác xây dựng tổ chức hội. Hiện nay, toàn tỉnh có 9/10 huyện, thị xã, thành phố có hội Tù Chính trị yêu nước với hơn 1.400 hội viên.

Nhiệm vụ của Hội trong nhiệm kỳ 2022 - 2027 được xác định tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống cách mạng của lực lượng tù chính trị yêu nước, không ngừng khơi dậy truyền thống yêu nước. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh. Làm tốt công tác chính sách và giúp nhau trong cuộc sống. Tiếp tục đổi mới và nội dung và phương thức hoạt động…

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, hàng vạn chiến sĩ cách mạng yêu nước đã bị địch bắt tra tấn, tù đày; hàng nghìn người đã hy sinh trong các nhà lao, nhà tù của kẻ thù, hoặc còn sống sót trở về với vô số thương tật suốt đời.

Hơn 50 năm sau ngày giải phóng, câu chuyện ”cổ tích về đất thép nở hoa” của Quảng Trị hôm nay được viết lên bằng tinh thần quả cảm và trái tim nồng nàn tình yêu quê hương đất nước của các tầng lớp nhân dân, trong đó có sự đóng góp cực kỳ lớn lao và ý nghĩa của các đồng chí. Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị luôn tự hào, khắc ghi và nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.

Sau khi nghe báo cáo của Hội Tù chính trị yêu nước tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2017-2022 do Chủ tịch Hội trình bày, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Trong những năm qua, Hội tù chính trị yêu nước tỉnh phát huy truyền thống của người “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày” đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đề ra, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và  các chính sách an sinh xã hội của tỉnh nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tặng bằng khen cho Chủ tịch hội Lê Hữu Thăng

Trong nhiệm kỳ 2022-2027; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị Hội Tù Chính trị yêu nước chung sức, chung lòng cùng với Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025; phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội đại biểu Hội Tù Chính trị yêu nước tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã đề ra.

Tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống cách mạng của lực lượng Tù Chính trị yêu nước, không ngừng khơi dậy truyền thống yêu nước, yêu chế độ; chấp hành đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh. Xây dựng Hội vững vàng về chính trị, tư tưởng và tổ chức.

Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, chú trọng công tác sơ kết, tổng kết, báo cáo định kỳ, biểu dương khen thưởng kịp thời động viên những tập thể, cá nhân gương mẫu, tiêu biểu, xem đây là giải pháp quan trọng để động viên hội viên Hội Tù Chính trị yêu nước thực hiện tốt nhiệm vụ của mình; giữ vững truyền thống tốt đẹp của người “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày”.

Bám sát các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, của Chính quyền địa phương và các phong trào do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng cấp phát động để tổ chức hoạt động; tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội vững mạnh, tham gia tốt các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Đồng chí Lê Quang Chiến, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân và tập thể xuất sắc

Làm tốt công tác chính sách và giúp nhau trong cuộc sống, tổ chức khảo sát mức sống, thu nhập các gia đình hội viên Hội Tù Chính trị yêu nước, quan tâm đến những gia đình hội viên nghèo, neo đơn khó khăn thực sự để có kế hoạch giúp đỡ. Vận động những tập thể, cá nhân các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ nghĩa tình đồng đội và vận động các nhà hảo tâm ủng hộ trực tiếp cho những trường hợp đặc biệt khó khăn.

Đối với các kiến nghị của Hội, lãnh đạo tỉnh thống nhất với đề nghị đổi tên từ “Hội Tù chính trị yêu nước tỉnh” thành “Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày”. Đồng thời sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hoàn tất thủ tục công nhận và xây dựng bia di tích cấp tỉnh nơi trao trả tù binh năm 1973 bên bờ sông Thạch Hãn…

Hội Tù chính trị yêu nước tỉnh ra mắt Ban chấp hành với 12 đồng chí và Chủ tịch hội là đồng chí Lê Hữu Thăng.

Nhân dịp này, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào hoạt động và xây dựng tổ chức hội.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác