Công bố sách Địa chí Quảng Trị

8:51, Thứ Bảy, 12-11-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 10/11, UBND tỉnh tổ chức lễ công bố sách Địa chí Quảng Trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy tham dự lễ công bố.

Xác định việc biên soạn, xuất bản Địa chí có ý nghĩa hết sức quan trọng trong sự phát triển của địa phương. Ngay từ những ngày đầu lập lại tỉnh (1989), lãnh đạo tỉnh đã giao các ngành phối hợp với Trường Đại học Tổng hợp Huế (nay là trường ĐH Khoa học Huế) tiến hành nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn Địa chí Quảng Trị, đến năm 1996 đã hoàn thành tập bản thảo. Tuy nhiên, do những điều kiện khách quan, lẫn chủ quan lúc bấy giờ, nên tập bản thảo chưa được xuất bản, phát hành, công bố.

Năm 2015, trước nhu cầu cần thiết của cán bộ, nhân dân trong tỉnh, của một công trình mang tính khảo cứu tổng hợp địa phương, việc đề xuất khởi động biên soạn công trình Địa chí Quảng Trị lại được bắt đầu. Vì vậy, sau khi có chủ trương biên soạn Sở KH&CN đã hợp tác với Viện Sử học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam bắt tay khởi động lại công việc biên soạn Địa chí Quảng Trị.

Trên tinh thần kế thừa kết quả nghiên cứu của nhiều công trình đã được công bố và tập bản thảo Địa chí Quảng Trị năm 1996 của Trường Đại học Khoa học Huế, Sở KH&CN Quảng Trị đã phối hợp với Viện Sử học Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Quảng Trị, Hội Di sản Văn hóa, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh, đã bắt tay xây dựng đề cương chi tiết, tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học để tranh thủ ý kiến tham gia của đông đảo giới nghiên cứu, các nhà chuyên môn, các nhà quản lý về đề cương Địa chí Quảng Trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tặng hoa cho Tiến sĩ Nguyễn Bình, chủ biên sách Địa chí Quảng Trị

Ngày 24/6/2016, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện công trình Địa chí Quảng Trị; ngày 19/10/2016, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt đề tài “Địa chí Quảng Trị”; giao cho Sở KH&CN là cơ quan chủ trì, TS. Nguyễn Bình là Chủ nhiệm đề tài biên soạn công trình. Đến nay, công trình đã hoàn thành với 1607 trang, gồm 4 phần chính. Trong đó, phần thứ nhất về địa lý tự nhiên và dân cư; phần thứ 2 về lịch sử; phần thứ 3 về kinh tế và phần thứ 4 về văn hóa, xã hội. Ngoài 4 phần chính kể trên, Địa chí Quảng Trị còn có 2 phần phụ lục: Hệ thống di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh tiêu biểu; danh mục làng xã Quảng Trị qua các thời kỳ.

Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành biên tập, hoàn thiện bản thảo và phối hợp với Nhà xuất bản Thuận Hóa xuất bản 250 cuốn Địa chí Quảng Trị trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Quảng Trị 1/5 (1972 - 2022).

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy tặng sách Địa chí Quảng Trị cho đại diện các đơn vị 

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, Địa chí Quảng Trị là một công trình khoa học tổng hợp, một thành tựu quan trọng trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của tỉnh nhằm sưu tầm, xử lý tư liệu, nghiên cứu điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội qua các giai đoạn lịch sử khác nhau có tính khoa học, phục vụ cho công tác quản lý, nghiên cứu, giáo dục, phát huy các giá trị văn hóa - xã hội và xây dựng cơ sở hệ thống dữ liệu phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, qua đó giúp chúng ta hiểu biết hơn về Địa lý, Lịch sử, Con người Quảng Trị một cách bài bản, có hệ thống.

Để có được Công trình Địa chí hiện tại là cả quá trình quyết tâm, nỗ lực nghiên cứu, biên soạn công phu và đầu tư nhiều thời gian, công sức và trí tuệ. Lãnh đạo tỉnh đánh giá rất cao sự đóng góp tâm huyết của các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng của Sở KH&CN Quảng Trị, nhóm tác giả nghiên cứu, Ban Biên soạn, Ban Biên tập đã góp phần vào thành công chung của Công trình “Địa chí Quảng Trị” với hình thức đẹp, nội dung sâu sắc, ý nghĩa, chân thực.

 

Để sách Địa chí Quảng Trị đến được với toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh bạn trong cả nước, sau khi công bố, phát hành, UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương, đặc biệt phối hợp với Sở Thông tin truyền thông, Sở Văn háo, Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh tăng cường trưng bày, quảng bá sách Địa chí Quảng Trị.

Trong quá trình phát hành sách, Ban Biên soạn sách Địa chí Quảng Trị cần tiếp tục lắng nghe, ghi nhận, tiếp thu những góp ý của người đọc, tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa, nâng cao và hoàn thiện Cuốn sách, đáp ứng yêu cầu của cán bộ, nhân dân địa phương và bạn đọc yêu quý mảnh đất và con người Quảng Trị.

Hồng Hà

Các tin khác