UBND tỉnh họp phiên toàn thể: Tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022

8:58, Thứ Bảy, 12-11-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 10/11, UBND tỉnh tổ chức họp phiên toàn thể về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 10 tháng năm 2022 và nhiệm vụ các tháng còn lại của năm 2022. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì phiên họp.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2022 do lãnh đạo Sở KH&ĐT trình bày tại phiên họp nêu rõ: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh 10 tháng đầu năm 2022 của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đầu năm theo ước tính của Tổng cục Thống kê tăng 6,22% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến ngày 31/10/2022 là 4.037 tỷ đồng, đạt 97,3% dự toán địa phương và 117,7% dự toán Trung ương, bằng 89,1% cùng kỳ năm 2021; trong đó: thu nội địa là 3.449 tỷ đồng, đạt 98,5% dự toán địa phương và đạt 124% dự toán Trung ương, bằng 107,8% cùng kỳ năm 2021; có 408 doanh nghiệp và 143 đơn vị trực thuộc thành lập mới với tổng vốn đăng ký 3.890,9 tỉ đồng, tăng 27,9% số doanh nghiệp đăng ký so với cùng kỳ năm 2021; có 25 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đầu tư 587,24 tỉ đồng.

Các hoạt động văn hóa được quan tâm chỉ đạo thực hiện, nổi bật hoạt động Lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm Thành Cổ Quảng Trị; Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông và diễu binh diễu hành, chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Hoàn thành Đại hội thể dục thể thao tỉnh Quảng Trị. Các hoạt động lễ đã được tổ chức trang trọng, có sự đầu tư, sáng tạo, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành Trung ương ghi nhận, đánh giá cao, tạo được ấn tượng sâu sắc đối với đại biểu, nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, khó khăn đó là: giải ngân đầu tư công còn chậm, tính đến ngày 31/10/2022, tổng giá trị giải ngân kế hoạch đầu tư công của tỉnh 1.468,236 tỉ đồng, đạt 49,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 42,4% kế hoạch tỉnh giao. 

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn nhiều trường hợp phức tạp, kéo dài; giá nhiên liệu và một số loại vật liệu xây tăng đột biến ảnh hưởng rất lớn đến giá thành xây dựng cũng như tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn; việc quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, công tác bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn một số huyện còn gặp nhiều khó khăn do thiếu về lực lượng, kinh phí. Công tác quản lý đất san lấp chưa đáp ứng nhu cầu của hoạt động đầu tư xây dựng. Thu hút đầu tư có dấu hiệu chững lại, tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn.

Tại phiên họp, lãnh đạo các sở, ngành cũng đã báo cáo tình hình thu chi ngân sách 10 tháng và nhiệm vụ các tháng cuối năm 2022; tình hình và kết quả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giá nguyên vật liệu trên địa bàn tỉnh; công tác giải phóng mặt bằng và xử lý tình trạng thiếu hụt đất đắp phục vụ các công trình thi công trên địa bàn.

Trên cơ sở nội dung báo cáo, các đại biểu dự phiên họp đã tập trung đánh giá, phân tích làm rõ thêm những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, đưa ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các ngành, địa phương rà soát lại các chỉ tiêu KT - XH đặt ra đầu năm, những chỉ tiêu nào không đạt để đề ra giải pháp tháo gỡ. Đồng thời cần rà soát lại các nhiệm vụ của tỉnh trong chương trình công tác trọng tâm. Những sở, ngành nào không thực hiện được thì phải báo cáo giải trình cụ thể để UBND tỉnh chỉ đạo. Rà soát lại việc thực hiện các kết luận, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh giao để chuẩn bị nội dung cho phiên họp cuối năm của HĐND tỉnh.

Tăng cường các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, duy trì tỉ lệ tiêm chủng nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân; duy trì thành quả phòng chống COVID -19. Đề nghị các ngành, địa phương chuẩn bị tốt công tác chăm lo tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách, sớm có kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các ngành, các địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; đồng tình với các nhiệm vụ, giải pháp mà lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương đề xuất, kiến nghị, đặc biệt là ý kiến tham gia phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.

Trong những tháng còn lại của năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, chủ động nghiên cứu, đề xuất, triển khai thực hiện các giải pháp phù hợp, hiệu quả, sát đúng để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, tổ chức thực hiện hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu KT - XH, đảm bảo AN - QP, làm tiền đề cho năm 2023.

Về nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tập trung quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, quyết tâm giải ngân hết số vốn kế hoạch năm 2022 đã được cấp có thẩm quyền giao. Các chủ đầu tư có số vốn kế hoạch năm 2022 lớn khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hồ sơ, thủ tục để đấu thầu, trao thầu, tạm ứng vốn nhằm giải tỏa áp lực giải ngân vốn của toàn tỉnh.

 Đối với các công trình, dự án đã có khối lượng, chủ đầu tư cần tiến hành làm việc với Kho bạc Nhà nước để thanh toán, không để dồn thanh toán vào cuối năm. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các sở, ngành, địa phương ngoài tập trung quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công thì lưu ý việc đẩy nhanh tiến độ phải đi đôi với đảm bảo chất lượng công trình, tổ chức thực hiện tốt quản lý tài chính đối với các dự án. Tăng cường tần suất kiểm tra hiện trường để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án đầu tư. Kiên quyết điều chuyển vốn các công trình, dự án chậm tiến độ.

Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nhất là công tác phòng chống các loại dịch bệnh, tạo môi trường an toàn, thuận lợi để phục hồi, phát triển kinh tế. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tập trung chuẩn bị có chất lượng, đúng quy trình và bảo đảm thời gian, tiến độ các tờ trình, báo cáo, đề án trình kỳ họp cuối năm 2022 của HĐND tỉnh khóa VIII.

Hồng Hà

Các tin khác