Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023

16:47, Chủ Nhật, 8-1-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 6/1, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động hội và phong trào phụ nữ năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; sơ kết thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự.

Năm 2022, với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo trong tổ chức và triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII” các cấp hội LHPN trong toàn tỉnh đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai nhiệm vụ với nhiều hoạt động phong phú, hình thức đa dạng phù hợp thực tiễn, đạt nhiều kết quả tích cực. Nổi bật là hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà, san sẻ yêu thương”, các cấp hội đã trao 1.290 suất quà, trị giá 950 triệu đồng cho hội viên nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19; trao tặng 1.259 suất quà, với tổng trị giá hơn 1 tỉ đồng cho hội viên 9 huyện, thị xã, thành phố, nữ công nhân các khu công nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu - Lan tỏa yêu thương” quy mô cấp tỉnh; 5 đơn vị cấp huyện tổ chức các chương trình “Mẹ đỡ đầu chắp cánh ước mơ”, lễ phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu”… nhằm tuyên truyền, vận động, kết nối các nguồn lực chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn. Đến nay, các cấp hội đã vận động các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu 468/881 trẻ mồ côi, với số tiền hỗ trợ trên 1,1 tỉ đồng. Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển, hội nhập, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam “Ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh” được các cấp Hội chú trọng triển khai, thực hiện.

Đại diện các đơn vị đã ký kết giao ước thi đua năm 2023

Các cấp hội triển khai có hiệu quả các hoạt động thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, 92 năm kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 với những hoạt động phù hợp thiết thực.  Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tiếp tục được chú trọng thông qua hỗ trợ phụ nữ tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề, tập huấn kiến thức, vốn vay, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Hội LHPN tỉnh đề xuất và được UBND tỉnh giao chủ trì triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” và tiểu dự án 3 của Dự án 10 thuộc Chương trình MTQG phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Trong đó, giai đoạn I, từ năm 2021-2025 với tổng nguồn kinh phí 3,443 tỉ đồng, với mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và tập trung giải quyết có hiệu quả một số vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi…

Các hoạt động của Dự án 8 năm 2022 được thiết kế và triển khai bám sát yêu cầu định hướng của dự án, vừa mang tính toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, phù hợp với thực tế. Các mô hình, hoạt động triển khai đã được người dân đón nhận, ủng hộ và được các cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao quà Tết cho trẻ mồ côi 

Năm 2023 được Hội LHPN tỉnh xác định: Thực hiện hiệu quả chủ đề “Tập trung xây dựng cơ sở hội, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ hội cơ sở”. Tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Quảng Trị thời đại mới có kiến thức, có đạo đức, có sức khỏe, yêu nước, nghĩa tình, có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng” gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” gắn với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới...

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác hội và phong trào phụ nữ năm 2022. Hội LHPN tỉnh hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp cho 4 ý tưởng của hội viên; trao tặng 40 suất quà tết cho phụ nữ nghèo và trẻ em mồ côi gặp hoàn cảnh khó khăn.

Hồng Hà

Các tin khác