Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm và làm việc tại Quảng Trị

7:13, Thứ Năm, 12-1-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 1/11, đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Quảng Trị. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Theo đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper cùng đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn Đại sứ Hoa Kỳ đến thăm Quảng Trị, đồng thời chúc ngài Đại sứ Marc E. Knapper trong nhiệm kỳ công tác mới của mình sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam lên một tầm cao mới.

Chủ tịch UBND tỉnh thông tin, Quảng Trị là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh và là tỉnh có mức độ ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh cao nhất nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp xã giao.

Trong những năm qua, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Hoa Kỳ đã từng bước phát triển với những hoạt động tích cực, thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là việc triển khai các dự án khắc phục hậu quả chiến tranh được triển khai thực hiện tại địa phương do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ.

Từ 1996 đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) triển khai các chương trình, dự án trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật, xây dựng trường học, trạm y tế, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp, trong đó ngân sách cho các chương trình, dự án trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn ước tính khoảng 91,1 triệu USD.

Trong giai đoạn 2005-2022, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã hợp tác với tỉnh triển khai các dự án viện trợ không hoàn lại xây dựng 6 công trình trường học, trạm y tế với tổng kinh phí 2,84 triệu USD.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh với Hoa Kỳ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn phía Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, tài trợ các dự án khắc phục hậu quả bom mìn thông qua các tổ chức PCPNN như: MAG, NPA, PTVN, Golden West, CRS... qua đó giúp tỉnh Quảng Trị hướng đến mục tiêu là tỉnh đầu tiên của Việt Nam an toàn về bom mìn vào năm 2025; hỗ trợ nâng cao năng lực điều phối công tác bom mìn để tỉnh tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình điều phối bom mìn hiệu quả; cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được các chương trình, dự án nhân đạo hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam như: Hoạt động xây dựng trường học, trung tâm y tế, nông nghiệp thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát tiển bền vững.

Thông tin với ngài Đại sứ về những định hướng lớn của tỉnh Quảng Trị trong tương lai, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hiện nay tỉnh Quảng Trị đang rất quyết tâm, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và rất mong muốn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến với địa phương. Do đó, mong muốn ngài Đại sứ quan tâm, giới thiệu, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến khảo sát, tìm hiểu đầu tư tại Quảng Trị. Tỉnh Quảng Trị cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào tìm hiểu, nghiên cứu khả thi để có thể tiến hành các dự án đầu tư trong thời gian tới.

Ngài Marc E. Knapper cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo tỉnh, đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi được đến Quảng Trị, chứng kiến kết quả hợp tác giữa 2 bên trong những năm qua.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam thắp hương tại các phần mộ liệt sĩ

Ngài Marc E. Knapper ghi nhận vai trò quan trọng của tỉnh Quảng Trị trong việc kết nối mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ và đánh giá cao nỗ lực hợp tác có hiệu quả của lãnh đạo, người dân địa phương trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn.

Qua chứng kiến trực tiếp các hoạt động hủy nổ bom mìn, tìm hiểu về nỗ lực hợp tác tìm kiếm, rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân da cam; tham gia khánh thành trường học tại Quảng Trị lần này, Đại sứ cho rằng đó chính là những minh chứng sinh động, hiệu quả nhất về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung và với Quảng Trị nói riêng. Những hoạt động thiết thực nói trên cũng như sự cam kết về tương lai phát triển và những điều tốt đẹp mà Hoa Kỳ dành cho Quảng Trị.

Ngài Marc E. Knapper mong muốn giữa hai bên có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trường Mầm non Triệu Đại

*Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Quảng Trị, Đại sứ Marc E. Knapper cùng các thành viên trong đoàn đã tham dự lễ khánh thành Trường Mầm non Triệu Đại, huyện Triệu Phong.

Trường Mầm non Triệu Đại được đầu tư xây dựng khang trang đầy đủ trang thiết bị với nhà cao tầng gồm 5 phòng học, 1 phòng đa chức năng và 1 nhà bếp, trị giá gần 9 tỉ đồng  do Văn phòng Hợp tác Quốc phòng (ODC) Hoa Kỳ tài trợ.

Các đại biểu tham quan các phòng học

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Với tinh thần khép lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, trong suốt gần 30 năm qua, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thông qua các tổ chức PCPNN triển khai các chương trình, dự án ý nghĩa trong các lĩnh vực như: khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ phòng chống thiên tai, hỗ trợ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, người khuyết tật, các hoạt động giáo dục, y tế, hoạt động hỗ trợ tìm kiếm người mất tích... Đặc biệt, lễ khánh thành Trường Trường Mầm non Triệu Đại có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu sự hợp tác bền vững, hiệu quả giữa tỉnh Quảng Trị với Hoa Kỳ. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trân trọng cám ơn ngài Đại sứ cùng các thành viên trong đoàn công tác; cám ơn Bộ Tư lệnh Văn phòng Hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương đối với sự phát triển giáo dục của địa phương.

Đồng chí đề nghị UBND huyện Triệu Phong, UBND xã Triệu Đại và cô trò Trường Mầm non Triệu Đại tiếp tục bảo vệ, sử dụng công trình đúng mục đích, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư và sẽ là điểm đến thăm- minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ.

Đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ thăm hiện trường xử lý bom mìn tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong.

Cũng trong chuyến công tác lần này tại Quảng Trị, đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9; thăm các chương trình, dự án bom mìn do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ tại tỉnh Quảng Trị gồm: Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh (QTMAC); Văn phòng Tổ chức PeaceTrees Vietnam và hiện trường xử lý bom mìn tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong.

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.