Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

16:30, Thứ Hai, 22-5-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 22/5/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã có buổi tiếp và làm việc với bà Melissa Bishop, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và đoàn công tác Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam bày tỏ vui mừng được đón tiếp bà Phó Đại sứ và đoàn công tác nhân chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị. Đồng thời cho biết, Quảng Trị là một trong những địa phương chịu nhiều tổn thất nặng nề sau chiến tranh. Trong quá trình khôi phục hậu quả do chiến tranh để lại, Quảng Trị nhận được nhiều sự giúp đỡ từ nhiều phía, trong đó có Hoa Kỳ. Tỉnh Quảng Trị cũng đã nỗ lực để thành công trong việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ và tích cực phối hợp, hỗ trợ Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh.

Một trong những mô hình được đánh giá hiệu quả nhất ở Việt Nam mà Quảng Trị làm được là việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ. Đằng sau sự thành công đó có sự hỗ trợ không nhỏ từ Chính phủ Hoa Kỳ. Đây là một trong những nỗ lực lớn góp phần làm nên thành công của tỉnh Quảng Trị. Ngoài sự hỗ trợ về kinh phí, Quảng Trị còn nhận được sự hỗ trợ về công nghệ, kỹ thuật rà phá bom mìn từ các cơ quan chuyên môn của Hoa Kỳ.

Trong quá trình triển khai, vẫn còn có một số khó khăn, vướng mắc nên thông qua cuộc gặp này, Quảng Trị đề xuất Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục có sự hỗ trợ hiệu quả đối với các vùng miền còn ô nhiễm vật liệu nổ sau chiến tranh...

Toàn cảnh buổi tiếp

Melissa Bishop, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp trọng tình của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Bà Phó Đại sứ cho biết, năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ và mối quan hệ đặc biệt này được thể hiện qua việc Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Trị vào đầu năm nay. Bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến Quảng Trị đã có nhiều đổi thay tốt đẹp, trong đó có sự thành công từ các hoạt động rà phá bom mìn, vật liệu nổ, khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nạn nhân bom mìn, nạn nhân chất độc da cam.  Bà Phó Đại sứ cho rằng, đây cũng là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ và các tổ chức phi chính phủ trong thời gian qua. Đồng thời cho biết, mối quan hệ tốt đẹp giữa các cơ quan, Chính phủ của Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ là nền tảng vững chắc để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới và mở rộng ở các lĩnh vực khác.

Mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Hoa Kỳ - Việt Nam và những hoạt động, chương trình triển khai thành công tại Quảng Trị cần được chia sẻ và nhân rộng đến các vùng miền khác để tạo sự lan tỏa tích cực. Phó Đại sứ cam kết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với Quảng Trị trong các chương trình, hoạt động rà phá bom mìn, vật liệu nổ và khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ các nạn nhân bom mìn, nạn nhân da cam trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã tập trung thảo luận, nắm bắt các khó khăn thách thức trong quá trình triển khai các chương trình, hoạt động hợp tác để có phương án khắc phục hiệu quả nhất.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác