Đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh viếng Thành Cổ Quảng Trị và thăm di tích Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam

21:44, Thứ Hai, 5-6-2023

(Web Quảng Trị) Chiều nay, 5/6/2023, đoàn công tác Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh do Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ tại di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị và thăm di tích Trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam (CMLTCHMN) Việt Nam. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham gia cùng đoàn.

Trong không khí linh thiêng, trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm trung tâm Thành Cổ Quảng Trị để tưởng nhớ những người con ưu tú của quê hương, đất nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến đấu anh dũng 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, viết nên bản hùng ca bất tử trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Mảnh đất Quảng Trị đã in dấu những trang sử hào hùng, truyền thống giữ nước, đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Quê hương, đất nước đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ và luôn dành cho các liệt sĩ tấm lòng tri ân thành kính nhất. Thay mặt Nhân dân cả nước, tỉnh Quảng Trị đang chăm sóc và hương khói cho các liệt sĩ từ mọi miền Tổ quốc, công việc đó đã làm vơi đi một phần nỗi đau của những thân nhân và đồng đội của các liệt sĩ.

Dịp này, đoàn đến thăm di tích Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam tại Cam Lộ. Cách đây nửa thế kỷ, sau khi tỉnh Quảng Trị được giải phóng (01/5/1972), đặc biệt, sau khi Hiệp định Paris về kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết (27/1/1973), với mục đích tạo điều kiện thuận lợi các hoạt động ngoại giao, tiếp tục lãnh đạo cách mạng tiến tới thắng lợi hoàn toàn, Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam đã chọn vùng đất thuộc huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị làm nơi đặt Trụ sở làm việc. Ngày 6/6/1973, Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam tại Quảng Trị hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động.

Trong thời gian từ 1973 - 1975, Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam đã có nhiều hoạt động quan trọng như: đón tiếp các Đại sứ đến đặt quan hệ ngoại giao, các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc; đón tiếp hơn 49 đoàn khách quốc tế, Đại sứ các nước đến Trình Quốc thư đặt quan hệ ngoại giao. Đặc biệt, vào tháng 9/1973, vùng đất lửa Quảng Trị đã đón lãnh tụ Fidel Castro của Cu Ba đến thăm.

Trong lưu bút tại đây, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ ấn tượng về một dấu mốc lịch sử quan trọng của Đảng ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam xây dựng tại huyện Cam Lộ tuy còn đơn sơ nhưng mang tầm vóc vĩ đại và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng mong muốn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực xây dựng và phát triển tỉnh nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp. Đồng thời, có kế hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa giá trị của di tích.

Hồng Hà

Các tin khác