Tiếp tục triển khai các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

7:55, Thứ Sáu, 2-6-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 1/6/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.

Báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết: Sau hơn 5 năm  triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm gỡ cảnh báo "thẻ  vàng" Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực. Trong đó, đã hoàn thiện khung pháp lý để đáp ứng yêu cầu chống khai thác IUU; xây dựng các chương trình, đề án, quy hoạch để phát triển ngành thủy sản bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế.

Đã có 26/28 tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương thực hiện xong việc rà soát, kiểm kê tàu cá, xác định hạn ngạch khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ và vùng lộng. Đến nay, cả nước có 86.820 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên, trong đó, 30.091 tàu cá có chiều dài từ 15m. Tổng số hạn ngạch đã xác định và công bố là 84.125 giấy phép. Về theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá trên biển, cả nước đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên đạt 97,65%.

EC đã ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm chính trị của Việt Nam trong việc chống khai thác IUU. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số tồn tại trong việc tổ chức triển khai Luật Thủy sản; các quy định chống khai thác IUU còn chưa đồng bộ, xuyên suốt giữa các địa phương. Số lượng tàu cá vẫn còn lớn dẫn đến cường lực khai thác chưa cân bằng với trữ lượng nguồn lợi thủy sản....

Tại Quảng Trị, tổng số tàu cá toàn tỉnh tính đến ngày 15/5/2023 là 2.286 chiếc, với tổng công suất 140.043,6 CV. Trong đó, tàu cá có chiều dài dưới 6m là 1840 chiếc, tàu có chiều dài trên 6m là 446 chiếc.

4 tháng đầu năm 2023, cơ quan chức năng đã cấp 26 giấy chứng nhận đăng ký và kiểm tra, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho 92 tàu cá. 100% tàu cá xuất, nhập lạch tại các đồn/trạm biên phòng tuyến biển đã được kiểm tra, kiểm soát. Tổ chức giám sát 100% sản lượng thủy sản khai thác bốc dỡ tại cảng cá chỉ định, trong quá trình giám sát đã kiểm tra, đối chiếu trên hệ thống VMS đủ điều kiện truy xuất nguồn gốc đảm bảo độ tin cậy.

Trong công tác tuần tra, kiểm soát, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức 17 chuyến tuần tra với trên 200 lượt phương tiện được kiểm tra, đã xử lý 31 trường hợp vi phạm với số tiền 105,9 triệu đồng. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã tổ chức kiểm tra và xử phạt 4 trường hợp, với số tiền phạt 11,6 triệu đồng.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị các bộ ngành, địa phương cần tiếp tục khắc phục các tồn tại, hạn chế về chống khai thác IUU theo khuyến nghị của EC trong lần làm việc thứ 3 để chuẩn bị cho đợt kiểm tra lần thứ 4; tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát địa phương việc triển khai các quy định chống khai thác IUU để kịp thời đôn đốc, hướng dẫn.

Chú trọng thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác; kiểm soát nguyên liệu thủy sản khai thác bất hợp pháp nhập khẩu.

Đồng thời, có phương án điều động, biệt phái, bố trí đủ nhân lực có chuyên môn, nghiệp vụ và kinh phí thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU tại các địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về thủy sản đến tận người dân khu vực ven biển.

Tiến Nhất

Các tin khác