Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc phía Đông đoạn Vạn Ninh – Cam Lộ

9:27, Thứ Năm, 25-5-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 24/5/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã có chuyến kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án thành phần đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Cùng tham gia có đồng chí Lê Thị Lan Hương, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Báo cáo từ các ngành, đơn vị, địa phương cho biết, đến thời điểm này, các địa phương của tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành công tác bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng được 24,04km/32,53km, đạt 73,9%. Bàn giao mặt bằng sạch cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh được 21,18km/32,53km, đạt 65,1%. Về công tác giải ngân nguồn vốn, đến thời điểm ngày 18/5/2023, toàn tỉnh đã giải ngân được 71,27 tỷ đồng đạt 6,21%.

Liên quan đến dự án, có khoảng 437 hộ bị ảnh hưởng phải tái định cư. Dự kiến sẽ xây dựng 11 vị trí tái định cư với diện tích khoảng 43,109 ha. Hiện tại, hồ sơ tái định cư các huyện triển khai chậm, chưa hoàn thiện hồ sơ đánh giá tác động môi trường nên chưa đủ điều kiện để phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi các khu tái định cư. Các địa phương đang nỗ lực hoàn thiện hồ sơ thủ tục cấp phép trình sở Xây dựng thẩm định.

Báo cáo tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến thời điểm này, Huyện đã hoàn thiện phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ 14 đợt, bàn giao mặt bằng 11,5/14,25km, giải ngân vốn năm 2023 hơn 55 tỷ đồng. Đang tiếp tục áp giá, lập phương án bồi thường hỗ trợ công khai cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng.

Thẩm định đợt 15 đoạn qua thị trấn Bến Quan với tổng kinh phí 13 tỷ đồng, chiều dài tuyến 200m cầu vượt. Tổ chức thẩm định và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, thiết kế và dự toán các công trình xây dựng đặc thù không có trong Quyết định số 06/2021/QĐ-UBND ngày 19/32021 và 38/2022/QĐ-UBND của UBND tỉnh để làm cơ sở bồi thường hỗ trợ.

Vướng mắc hiện nay là hiện có 29 hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ nhưng các hộ chưa ký nhận tiền vì chưa thống nhất đơn giá bồi thường về đất và tài sản trên đất. Công tác xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, quy chủ sử dụng, đo đạc bản đồ thu hồi đất còn gặp nhiều khó khăn…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng đồng chí Lê Thị Lan Hương, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy và đoàn công tác kiểm tra tại huyện Cam Lộ

Liên quan đến những vướng mắc trong công tác thu hồi đất, tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) quản lý, tỉnh Quảng Trị và Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và đã được chấp thuận. Trên cơ sở đó, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị cùng các địa phương hoàn thiện các thủ tục để thực hiện cắm mốc, đo đạc địa chính thu hồi đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trong thời gian sớm nhất…

Cùng tham gia chuyến kiểm tra thực địa, đồng chí Lê Thị Lan Hương, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đã bày tỏ cám ơn Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã tạo điều kiện, sớm thống nhất chủ trương và chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp với các địa phương tỉnh Quảng Trị, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ dự án. Đồng chí Lê Thị Lan Hương cũng yêu cầu lãnh đạo các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ tập trung các nguồn lực đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng đồng chí Lê Thị Lan Hương, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy và đoàn công tác kiểm tra tại huyện Gio Linh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp, sự chủ động trong triển khai thực hiện dự án của các địa phương và bày tỏ mong muốn các ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cùng tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đối với các vướng mắc, khó khăn ở các địa phương trong quá trình thực hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến chỉ đạo: Căn cứ các thông báo kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh tại các cuộc họp trước đó, huyện Vĩnh Linh lập phương án tổng thể việc di dời nhà máy của Công ty Cổ phần Lâm sản Quảng Trị để lấy ý kiến của sở Tài nguyên Môi trường và các ngành liên quan để thẩm định phê duyệt hỗ trợ kịp thời. 

Về các vị trí tái định cư, trên cơ sở quy hoạch chung và triển khai quy hoạch chi tiết các khu tái định cư, UBND huyện Vĩnh Linh xin ý kiến sở Xây dựng và Sở Giao thông Vận tải về các vị trí đấu nối đối với đường Tỉnh lộ đi qua địa bàn huyện.

Các vướng mắc trong công tác cắm mốc, đo đạc địa chính thu hồi đất liên quan đến Công ty Cao su Quảng Trị, các huyện cần phối hợp chặt chẽ với Công ty để hoàn thiện các thủ tục trong thời gian sớm nhất…

Đối với các vướng mắc, khó khăn về nguồn đất đắp, khung chính sách cho các mức hỗ trợ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác