Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến chỉ đạo thực hiện các công trình cầu dân sinh vượt lũ trên địa bàn tỉnh.

16:5, Thứ Ba, 23-5-2023

(Web Quảng Trị) Sáng ngày 23/5/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã chủ trì cuộc họp với các ngành, địa phương để nghe báo cáo tình hình thực hiện các công trình cầu dân sinh vượt lũ phục vụ chia cắt tạm thời tại các ngầm tràn đang khai thác trên địa bàn tỉnh. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã tổ chức lập, trình thẩm định và đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư 4 cầu dân sinh, cụ thể: Cầu vượt lũ tại tràn Km0+500, đường Cha Lỳ - Cuôi, xã Hướng Lập; Cầu vượt lũ tràn Tà Puồng, đường vào khu tái định cư Trăng - Tà Puồng, xã Hướng Việt, (huyện Hướng Hóa); Cầu vượt lũ Ly Tôn, xã Tà Long (huyện Đakrông) và Cầu vượt lũ tại cầu tràn đi thôn Khe Me, thôn Sông Ngân, xã Linh Trường (huyện Gio Linh).

Đến nay, các đơn vị tư vấn đã hoàn thành công tác khảo sát, đang triển khai bước lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng 4 công trình cầu nói trên.

Tuy nhiên, đây là các công trình thí điểm, phục vụ nhu cầu đi lại cho phương tiện thô sơ, cơ giới 2 bánh, ô tô con và công tác cứu hộ cứu nạn trong thời gian khi các cầu tràn bị ngập, do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan chỉnh sửa và hoàn thiện để báo cáo UBND tỉnh.

Theo các ngành, địa phương, khó khăn, vướng mắc hiện nay là thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn bố trí chỉ cho phép đến 31/12/2023, trong khi thời gian thực hiện dự án chỉ còn hơn 6 tháng. Cùng với đó, các vấn đề về đất đắp, vật liệu phục vụ cho công trình đang khan hiếm đòi hỏi các ngành, đơn vị, địa phương phải nỗ lực rất lớn mới có thể thực hiện được.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến giao Sở Giao thông Vận tải và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương tiếp tục nghiên cứu hướng tuyến và phương án kỹ thuật tối ưu nhất báo cáo UBND tỉnh.

Cùng với các ngành chức năng, các địa phương cần thu xếp nguồn đất đắp và các nguồn vật liệu khác để chủ động trong thi công công trình.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác