Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

14:9, Thứ Ba, 30-5-2023

(Web Quảng Trị) Sáng nay 30/5, tại huyện Hải Lăng, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND huyện Hải Lăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề: "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng đông đảo các em học sinh trên địa bàn huyện Hải Lăng tham dự.

Tháng hành động vì trẻ em từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên, là tháng cao điểm được các cấp, ngành, các gia đình và cộng đồng quan tâm hưởng ứng, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu vì trẻ em. Tại Quảng Trị, những năm qua công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân quan tâm và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đáng chú ý, nhiều chương trình, hoạt động trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số được các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và toàn xã hội quan tâm và đã phát triển thành những phong trào quần chúng rộng rãi như “Chương trình Nối  vòng tay nhân ái”, Cuộc vận động “Một tổ chức, một cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”...

Theo rà soát, báo cáo của các ngành chức năng, hiện nay trên địa bàn tỉnh 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc đối tượng trợ giúp xã hội của Nhà nước được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ theo quy định và được các tổ chức, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng. Các chính sách trợ giúp cho các đối tượng trẻ em nghèo, trẻ khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được thực hiện tốt. Tình trạng trẻ em lang thang, trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm giảm; các vụ việc vi phạm quyền trẻ em được giải quyết kịp thời…Đời sống vật chất, tinh thần, vui chơi giải trí, môi trường giao tiếp xã hội của trẻ em ngày càng phong phú, đa dạng.

Tuy nhiên, hiện nay công tác chăm sóc giáo dục bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn còn những thách thức: Một số trẻ em chưa được đến trường do hoàn cảnh khó khăn; tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng, tính chất ngày càng nghiêm trọng. Nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em như ngược đãi, xâm hại, bạo lực, bóc lột... vẫn còn xảy ra ở một số nơi, trở thành vấn đề nóng của xã hội, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Một số trẻ em có biểu hiện suy thoái về mặt đạo đức, lối sống.

Đáng lo ngại trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh ta đã xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường, tác động tiêu cực tới trẻ em, gia đình, nhà trường và xã hội nhưng chưa được can thiệp, ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, tác hại của văn hóa phẩm đồi trụy, những trang web đen, game online, phim ảnh ngoài luồng có tính chất bạo lực, khiêu dâm làm gia tăng tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Tình trạng trẻ em bị đuối nước gia tăng; gần đây đã xảy ra một số vụ trẻ em tự tử vì trầm cảm...

Phát biểu tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho rằng, để giải quyết những tồn tại, thách thức nêu trên, đồng thời đưa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em theo kịp sự chuyển biến nhanh chóng, đa dạng, phức tạp của tình hình hiện nay, hơn lúc nào hết đòi hỏi cần phải tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý của các cơ quan nhà nước, trách nhiệm của gia đình và sự tham gia của toàn xã hội đối với công tác trẻ em để bảo đảm quyền trẻ em, để trẻ em được an toàn mọi lúc, mọi nơi, sống trong tình yêu thương, bình yên và hạnh phúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các cấp uỷ đảng, chính quyền các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và các bậc phụ huynh trong toàn tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn xã hội thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; nâng cao nhận thức của mọi người về trách nhiệm bảo vệ chăm sóc trẻ em; lên tiếng tố cáo, thông báo cho các cơ quan chức năng các nguy cơ và hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em.

Đồng thời cần tập trung đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng ngừa, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.

UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm bố trí kinh phí từ ngân sách và tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để phục vụ tốt nhất công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Nhấn mạnh một trong những mục tiêu của Tháng hành động vì trẻ em là tạo một mùa hè thực sự bổ ích, lý thú, an toàn cho trẻ em, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các cấp, các ngành cần tổ chức nhiều hoạt động trong dịp hè trên địa bàn dân cư nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em như: các hoạt động vui chơi, giải trí, tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ trẻ em, mở hội thi tìm hiểu về quyền trẻ em; đặc biệt cần hạn chế tối đa tình trạng trẻ bị tai nạn thương tích, bị đuối nước trong dịp nghỉ hè do thiếu sự quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ của gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng.

Đối với các cháu thiếu niên, nhi đồng phải luôn chăm ngoan, lắng nghe những lời khuyên nhủ, chỉ bảo của người lớn khi tham gia các hoạt động hè; cần tăng cường rèn luyện thân thể để nâng cao thể chất; dành thời gian ôn tập văn hoá, giúp đỡ cha mẹ những công việc gia đình phù hợp và tích cực tham gia các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động bổ ích tại địa phương. Tuyệt đối không tham gia các trò chơi thiếu lành mạnh, mang tính bạo lực làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của bản thân và gây nguy hại đến cộng đồng, xã hội.

Nhân dịp này, UBND tỉnh, UBND huyện Hải Lăng, Chương trình phát triển vùng Tổ chức Tầm nhìn thế giới đã trao tặng 60 phần quà, trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng, cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hải Lăng.

Hồng Hà

Các tin khác