Trang trọng lễ truy điệu, an táng 30 hài cốt liệt sĩ quy tập tại thôn Sê Pu, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa

14:34, Thứ Năm, 14-9-2023

(Cổng TTĐT) Sáng nay 14/9/2023, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hướng Hóa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức trang trọng lễ truy điệu, an táng 30 hài cốt liệt sĩ do Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4) tìm kiếm, cất bốc tại khu vực lèn đá Cô Loong, thôn Sê Pu, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) 515 tỉnh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy cùng lãnh đạo các lực lượng vũ trang, các sở, ngành cấp tỉnh, huyện Hướng Hóa và Nhân dân trên địa bàn huyện cùng đến dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Tham dự buổi lễ về phía BCĐ 515 Quốc gia có Phó Cục trưởng Cục Chính sách, Phó Chánh Văn phòng BCĐ 515 Quốc gia, Đại tá Hoàng Tuấn Hiền; về phía Bộ Tư lệnh Quân khu 4 có Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy, Trưởng BCĐ 515 Quân khu 4, Đại tá Đoàn Xuân Bường.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa và dành phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã kiên cường chiến đấu, anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng BCĐ 515 tỉnh xúc động bày tỏ: Non sông đất nước chúng ta có được như hôm nay đã thấm máu đào của hàng triệu người con ưu tú của cả dân tộc, hàng vạn chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu và đã hy sinh, vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất Quảng Trị thân yêu.

Tự hào với những kỳ tích chiến thắng vẻ vang, bắt tay vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, chúng ta mãi mãi không bao giờ quên những mất mát hy sinh của biết bao người con thân yêu của Tổ quốc đã cống hiến xương máu của mình cho sự nghiệp Độc lập - Tự do của dân tộc, vì hạnh phúc ấm no của nhân dân. Máu của các anh đổ xuống đã góp phần tô thắm thêm màu cờ của Tổ quốc và màu xanh hòa bình của đất nước.

Chiến tranh đã lùi xa, song nỗi đau vẫn còn hiện hữu. Vẫn còn đó những giọt nước mắt âm thầm của những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng, những người con mất cha và không biết bao nhiêu trong số họ đến nay vẫn chưa tìm thấy được hài cốt của người thân, họ đang từng ngày, từng giờ chờ mong tin tức.

Để góp phần đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, huy động tất cả tâm lực, vật lực, thậm chí có cả máu, nước mắt đi đến rừng sâu, núi thẳm để tìm kiếm, cất bốc, quy tập hàng chục nghìn hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại các nghĩa trang và gia đình.

Hôm nay, đón hài cốt 30 anh hùng liệt sĩ về yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hướng Hóa, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị vô cùng xúc động, rất đỗi mừng vui vì đã làm thêm được một việc nghĩa tình, đạo lý và trách nhiệm. Đây còn là việc làm có ý nghĩa lớn lao, khi chúng ta đã tìm được và đưa các anh về cùng với đồng đội đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa.

Trước vong linh của các anh hùng liệt sĩ, tỉnh Quảng Trị nguyện quyết tâm bảo vệ đến cùng sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; bảo vệ lý tưởng cao đẹp mà các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh; xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp hơn để xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ.

Được biết, thực hiện Kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2023-2024, từ ngày 17/7/2023 đến nay, sau gần 02 tháng dãi nắng, dầm mưa trong điều kiện địa hình phức tạp; với trách nhiệm, tình cảm và sự quyết tâm cao độ, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 – Quân khu 4 đã triển khai công tác tìm kiếm và quy tập được 30 hài cốt liệt sĩ tại khu vực lèn đá Cô Loong, thôn Sê Pu, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa. Các hài cốt liệt sĩ được bọc trong tăng võng chôn cất ở độ sâu 0,3 đến 0,5 mét, một số hài cốt còn nhiều xương kèm theo các di vật như: cúc áo, đế giày, bàn chải, kem đánh răng, súng, đạn AK...

Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hướng Hóa.

                                                                                              Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.