Phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cở sở giới năm 2023

7:58, Thứ Sáu, 17-11-2023

(Cổng TTĐT) Hôm nay 16/11, tại thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cở sở giới năm 2023. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham dự.

Với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cở sở giới năm 2023 diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 15/12-2023 trên địa bàn toàn tỉnh. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh cho biết, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, đảm bảo quyền con người cho phụ nữ và trẻ em. Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách cụ thể nhằm tạo điều kiện để phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới.

Đối với tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua, với những nỗ lực trong thực hiện Luật Bình đẳng giới của các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh, công tác bình đẳng giới đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Tỉ lệ phụ nữ trên địa bàn tỉnh chiếm gần 51% dân số, gần 50% lực lượng lao động là nữ, đóng góp ngày càng to lớn vào sự phát triển KT-XH của tỉnh; tỉ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội 1/6 đại biểu, đạt 16,67%; tỉ lệ nữ là đại biểu HĐND tỉnh là 12/50, đạt 24%; cấp huyện đạt 26,12%, cấp xã đạt 21,16%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại buổi lễ

Công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm đã giúp cho hàng nghìn hộ gia đình thoát nghèo và nâng cao mức sống. Đến nay, có hàng trăm mô hình gia đình phát triển kinh tế, gia đình hiếu học được hình thành và duy trì.

Tỉnh đã và đang ưu tiên các nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp dần khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; cải thiện mạnh mẽ sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn. Từ đó, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền năng của phụ nữ, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững gia đình, cộng đồng và xã hội, giảm dần bất bình đẳng giữa nam và nữ.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn những khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Để các mục tiêu bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả tốt hơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở cần quan tâm, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, chương trình hành động của trung ương và địa phương. Hội LHPN tỉnh và các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo các địa phương ký cam kết thực hiện hiệu quả Tháng hành động

UBND các huyện, thị xã, thành phố cần quan tâm xây dựng, tổ chức, triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình, đề án về bình đẳng giới có hiệu quả tại địa bàn quản lý; tập trung nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, đơn vị, gia đình và cộng đồng về đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới.

Các sở, ngành, địa phương các cấp cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bình đẳng giới; lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ về bình đẳng giới được giao trong công tác hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của lĩnh vực, ngành, địa phương. Đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ về bình đẳng giới.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Tại lễ phát động, lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã ký cam kết quyết tâm thực hiện hiệu quả Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Biểu diễn văn nghệ tại Lễ phát động

Dịp này, UBND tỉnh và UBND huyện Triệu Phong đã trao 30 suất quà cho 30 phụ nữ và trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với tổng trị giá 13 triệu đồng.

Hồng Hà

Các tin khác