Triển khai nhiệm vụ công tác báo chí năm 2024

16:18, Thứ Năm, 18-1-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 18/1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam.

Năm 2023, các cơ quan báo chí địa phương và phóng viên thường trú địa bàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy vai trò kênh cung cấp thông tin chính thống, dẫn nguồn cho các trang mạng xã hội của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội trong tỉnh.

Công tác chỉ đạo, quản lý báo chí được tăng cường, có bước đổi mới đem lại kết quả, hiệu quả thiết thực; nội dung giao ban báo chí, họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí ngày càng đi vào nền nếp, tạo được sự đồng thuận cao trong đội ngũ người làm báo.

Các cơ quan báo chí đã chú trọng nâng cao chất lượng nội dung, đổi mới hình thức thể hiện trên các giao diện mới, hiện đại. Chất lượng thông tin trên báo chí nhìn chung được nâng lên, phản ánh toàn diện hơn, góp phần đáp ứng nhu cầu đa dạng của Nhân dân. Công tác xuất bản, phát hành của các cơ quan báo chí tỉnh thực hiện tốt. Báo chí địa phương nhất là báo điện tử từng bước trở thành kênh cung cấp thông tin chính thống dẫn nguồn cho các trang thông tin điện tử, mạng xã hội của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính trị xã hội trong tỉnh. Báo chí điện tử tỉnh đã có nhiều đổi mới, ứng dụng công nghệ số, công nghệ hiện đại để đưa thông tin lên các nền tảng truyền thông nhằm tăng khả năng tiếp cận của người dân đối với thông tin.

Các cơ quan báo chí địa phương duy trì và phát huy hiệu quả chuyên mục bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; Chủ động, tích cực đấu tranh, phản bác quan điểm, luận điệu xuyên tạc, âm mưu “Diễn biến hòa bình” trên không gian mạng của các thế lực thù địch; duy trì chuyên trang chuyên mục viết về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, về các tấm gương điển hình trong công tác xây dựng Đảng được nhiều người dân quan tâm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những nội dung như: Nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh trong tình hình mới; Xây dựng báo chí đa phương tiện, đa nền tảng theo xu hướng báo chí hiện đại; Vai trò của Cổng TTĐT trong cung cấp thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành kinh tế xã hội; Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan báo chí, góp phần định hướng dư luận, tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương; Công tác truyền thông các hoạt động kỷ niệm quê hương đất nước trong năm 2024 với điểm nhấn là sự kiện “Lễ hội vì hòa bình”…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh: Bên cạnh các mục tiêu về kinh tế xã hội, năm 2024 cũng là năm để chuẩn bị, xây dựng kế hoạch kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 (1925 - 2025) nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang, những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và báo chí tỉnh Quảng Trị nói riêng.

Từ đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới các cơ quan quản lý báo chí của tỉnh tăng cường quản lý đối với hoạt động báo chí theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị, nghiệp vụ cho người làm báo; đồng thời thường xuyên trao đổi, hỗ trợ, tiếp sức để các cơ quan báo chí, các nhà báo ngày càng trưởng thành hơn, phát huy được vai trò, chức năng quan trọng, dẫn dắt, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội, từ đó xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại gắn với công tác chuyển đổi số báo chí nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền về tỉnh Quảng Trị năm 2023

Bên cạnh đó, mỗi nhà báo cần trang bị kiến thức sâu rộng; chấp nhận dấn thân, hòa mình vào thực tiễn cuộc sống để tạo ra những tác phẩm chất lượng, có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục chung sức, đồng lòng cùng với tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền toàn diện, hiệu quả các lĩnh vực đời sống xã hội để lãnh đạo tỉnh kịp thời nắm bắt, chỉ đạo xử lý đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân. Lan tỏa đến tất cả mọi người dân thông điệp về ý chí tự lực tự cường, vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đời sống ấm no hạnh phúc.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền về tỉnh Quảng Trị năm 2023

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tặng bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền về tỉnh năm 2023.

Tiến Nhất

Các tin khác