Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 

8:29, Chủ Nhật, 28-1-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 26/1/2024, Sở Ngoại vụ tổ chức hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam dự hội nghị.

Năm 2023, Sở Ngoại vụ đã tích cực tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động đối ngoại; kết hợp chặt chẽ công tác ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa và ngoại giao kinh tế nhằm đưa công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh ngày càng đa dạng, đi vào chiều sâu, tranh thủ các nguồn viện trợ, đầu tư, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế. 

Quảng Trị tiếp tục giữ vững, phát huy, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống và mở rộng hợp tác với các đối tác mới. Các sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng đã được tỉnh chủ trì, phối hợp tổ chức thành công. Trong năm, Sở Ngoại vụ và các ngành, địa phương đã tổ chức 73 đoàn công tác đến các địa phương nước ngoài, trong đó có các chuyến thăm của lãnh đạo tỉnh đến các tỉnh bạn Lào, Thái Lan, Cuba, Argentina, Bỉ, Hàn Quốc; đồng thời, có 86 chuyến thăm của các đối tác, địa phương đến Quảng Trị.

Nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, kỷ niệm thành lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Hoa Kỳ... diễn ra sôi nổi, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Quảng Trị với các địa phương và đối tác nước ngoài, thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa các tầng lớp Nhân dân; đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng và thế mạnh, về mảnh đất và con người  Quảng Trị đến đối tác và cộng đồng quốc tế.

Hoạt động đối ngoại và ngoại giao kinh tế đã phát huy vai trò quan trọng trong thu hút các nguồn lực mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công tác vận động viện trợ phi chính phủ đạt kết quả khả quan. Hiện toàn tỉnh có 94 chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài đang được triển khai với số vốn giải ngân trong năm 2023 đạt hơn 17 triệu USD. Quảng Trị tiếp tục là điểm sáng của cả nước trong thu hút, sử dụng và quản lý hiệu quả nguồn vốn phi chính phủ nước ngoài.

Ngoại giao văn hóa, công tác bảo hộ công dân và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai có hiệu quả, chất lượng. Đặc biệt, công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại có nhiều kết quả nổi bật, đột phá, những điểm mới so với năm 2022 và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Năm 2024, tỉnh Quảng Trị sẽ triển khai công tác đối ngoại bằng nhiều phương thức, giải pháp linh hoạt, đảm bảo hiệu quả, chất lượng, trong đó chú trọng công tác ngoại giao kinh tế, văn hóa, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Tiếp tục phát triển, nâng cao hiệu quả mối quan hệ hợp tác với các nước láng giềng, bạn bè truyền thống và các nước lớn. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đối ngoại. Tiếp tục tham gia, tổ chức thành công các diễn đàn, hội thảo quốc tế lớn với hình thức mới, bắt kịp xu hướng chuyển đổi số. Cùng với đó, sẽ tăng cường liên hệ chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm thúc đẩy hợp tác với các địa phương, nước sở tại để phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của ngành đối ngoại tỉnh, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng địa phương. Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị đội ngũ những người làm công tác đối ngoại tập trung thực hiện những nhiệm vụ chủ yếu sau: Tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả định hướng đối ngoại của Đảng, Nhà nước; phối hợp chặt chẽ giữa công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao chính quyền và đối ngoại nhân dân; duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác với các tỉnh của nước bạn Lào, chú trọng hơn về hợp tác phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục khai thác và phát huy các tiềm năng, lợi thế để phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, đầu tư giữa các tỉnh miền Trung và các địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC).

Triển khai hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực nhằm đưa quan hệ song phương với các đối tác đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, trọng tâm là công tác ngoại giao kinh tế; tiếp tục triển khai các biên bản đã ký kết với các đối tác của các nước; tìm kiếm thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác mới với các tỉnh, thành phố có tiềm năng, thế mạnh và có điểm tương đồng với tỉnh Quảng Trị.

Phát triển quan hệ với đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế; tăng cường tham mưu, quản lý đoàn ra, đoàn vào và công tác ký kết thoả thuận quốc tế; triển khai tốt các hoạt động về biên giới, biển đảo góp phần giữ vững tình hình an ninh - chính trị và phát triển kinh tế vùng biên; công tác bảo hộ công dân; công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Dịp này, các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại của tỉnh năm 2023 đã được tuyên dương, khen thưởng.

* Cùng ngày, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt các tổ chức, cá nhân nước ngoài đang công tác tại Quảng Trị nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và năm mới 2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam thể hiện niềm vui mừng khi có dịp gặp mặt các tổ chức, cá nhân nước ngoài đang công tác tại Quảng Trị. Đồng thời cho biết, năm 2023, tỉnh Quảng Trị đã vượt qua những khó khăn, thách thức, gặt hái nhiều thành tựu quan trọng. Góp phần làm nên thành công này có sự hỗ trợ, đóng góp tích cực, hiệu quả của các tổ chức, cá nhân nước ngoài đang công tác tại Quảng Trị.

Thông qua các tổ chức, cá nhân, các chương trình, dự án nước ngoài đã được triển khai đúng cam kết, ngày càng phát huy cao hiệu quả. Trong quá trình làm nhiệm vụ, các tổ chức, cá nhân nước ngoài đang công tác tại Quảng Trị trở thành những nhịp cầu hữu nghị quan trọng.

Cùng với gửi lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc mừng năm mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam mong muốn các tổ chức, cá nhân nước ngoài đang công tác tại Quảng Trị tiếp tục dành sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ tỉnh đạt được những mục tiêu kinh tế - xã hội của năm 2024.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã trao tặng những món quà tết ý nghĩa cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài đang công tác tại Quảng Trị.

Hồng Hà

Các tin khác