Triển khai nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2024

14:8, Thứ Năm, 25-1-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 25/01/2024, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tỉnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác PCCC và CNCH năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 106 vụ cháy khiến 1 người bị thương, ước thiệt hại gần 2 tỷ đồng và 28,892 ha rừng. Có 17 vụ tai nạn có yêu cầu cứu nạn cứu hộ, với 13 người chết, lực lượng chức năng giải cứu, đưa đến nơi an toàn được 4 người; phối hợp với người dân tìm kiếm được 13 thi thể nạn nhân.

So với năm 2022, số vụ cháy tăng 42 vụ, giảm 1 người chết, thiệt hại về tài sản giảm hơn 6,2 tỷ đồng; giảm 1 vụ tai nạn, sự cố, giảm 6 người chết, giảm 3 người bị thương.

Trong công tác PCCC, cơ quan chức năng đã kiểm tra an toàn PCCC 1.792 cơ sở trên địa bàn, kiến nghị khắc phục 285 thiếu sót. Tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh dịch vụ PCCC tại 13 cơ sở.

Quá trình kiểm tra, đã xử phạt hành chính 32 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 260 triệu, ban hành 34 quy định đình chỉ hoạt động, 3 quyết định tạm đình chỉ.

Tổ chức 1 phương án chữa cháy rừng, 1 phương án chữa cháy quy mô cấp tỉnh. Lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực tập phương án PCCC, CNCH với 11 khu dân cư, phương án chữa cháy với 48 cơ sở nguy hiểm cháy nổ, phương án CNCH với 192 cơ sở.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng về PCCC cho các thành viên hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh với 193.395 người tham gia.

Quang cảnh hội nghị 

Tuy nhiên, hiện công tác PCCC vẫn còn gặp phải một số hạn chế: một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về PCCC, nhiều thiếu sót, vi phạm an toàn PCCC chưa được khắc phục triệt để; một bộ phận lớn người dân còn lúng túng trong việc thoát hiểm và xử lý các sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu; hệ thống cấp nước chữa cháy đô thị chưa đáp ứng đầy đủ nước chữa cháy khi sự cố xảy ra…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy vai trò chủ động, linh hoạt của Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền các cấp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH trên các phương tiện truyền thông đại chúng gắn với các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của quê hương, đất nước.

Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Hội thi kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và CNCH đối với “Tổ liên gia an toàn PCCC” tỉnh Quảng Trị năm 2024. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án quy hoạch tổng thể hệ thống cơ sở của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và nội dung quy hoạch hạ tầng PCCC thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050… góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Thực hiện nghiêm túc việc thẩm định, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng các công trình có liên quan đến quy định về PCCC trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chế độ thanh tra, kiểm tra theo quy định của pháp luật, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, có biện pháp đôn đốc, khắc phục sơ hở, thiếu sót về PCCC và CNCH hoàn thành trước 30/6/2024.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác PCCC và CNCH năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Tiến Nhất

Các tin khác