UBND tỉnh họp báo về tinh hình kinh tế - xã hội năm 2023

7:56, Thứ Năm, 25-1-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 24/01/2024, UBND tỉnh tổ chức họp báo tình hình kinh tế xã hội tỉnh Quảng Trị năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Dự và chủ trì hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại buổi họp báo

Năm 2023, tỉnh Quảng Trị có 15/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đã được thực hiện đạt và vượt kế hoạch; có 3/18 chỉ tiêu tiệm cận với kế hoạch đề ra; Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tính tăng 6,68% so với năm 2022. GRDP bình quân đầu người ước tính đạt 71 triệu đồng, tăng 9,06% so với năm 2022.

Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ ổn định; ước thực hiện cả năm tổng thu ngân sách trên địa bàn là 3.800 tỷ đồng đạt 94% dự toán địa phương, đạt 96% dự toán Trung ương.

Đáng chú ý, lĩnh vực nông nghiệp được xem là điểm sáng và tiếp tục là trụ đỡ vững chắc của nền kinh tế trong khó khăn; năng suất, sản lượng các loại cây trồng đều tăng mạnh so với năm trước; tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 30,6 vạn tấn, cao nhất từ trước đến nay, lần đầu tiên vượt ngưỡng 30 vạn tấn.

Công nghiệp vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá so với năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 10%. Hoạt động thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, thị trường khá sôi động, nhất là hoạt động lưu trú và ăn uống. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 30.534,70 tỷ đồng, tăng 14,45%, số lượt khách lưu trú ước tính đạt 801.130 lượt, tăng 65,04% so với năm trước.

Công tác xúc tiến thu hút đầu tư có nhiều tiến bộ, đã tích cực tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của tỉnh. Đến hết năm 2023, đã có 52 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với số vốn 3.439,1 tỷ đồng.

Năm 2024, tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn 7-7,5% so với năm 2023. GRDP bình quân đầu người đạt từ 78 triệu đồng; Tổng thu ngân sách trên địa bàn 4.000 tỷ đồng; Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới 76,2%; Tạo việc làm mới cho 12.500 lao động…

Các phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, các phóng viên, nhà báo đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các nội dung: Nguyên nhân thu ngân sách bị sụt giảm; giải ngân vốn đầu tư công chậm; các dự án triển khai chậm tiến độ quá lâu, cần có giải pháp xử lý đối với những dự án này; dự án Nhà máy nhiệt điện tại Khu kinh tế Đông - Nam Quảng Trị đã có thông báo dừng triển khai, giải pháp tiếp theo là gì; giải pháp lâu dài trong việc bảo vệ nguồn nước trên sông Sa Lung.

Vấn đề về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); cần đẩy nhanh các khu tái định cư phục vụ cho dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ; xử lý các sai phạm trong triển khai các dự án…

Lãnh đạo Sở TN&MT trả lời câu hỏi các phóng viên tại buổi họp báo 

Các nội dung đã được lãnh đạo các sở, ngành giải trình, đồng thời đưa ra các giải pháp khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Những chỉ tiêu, kết quả đạt được trong năm 2023 trên các lĩnh vực của địa phương có sự đóng góp của báo chí, kịp thời truyền tải, phản ánh trung thực tình hình đời sống, kinh tế xã hội của địa phương, tạo đồng thuận, lan tỏa năng lượng tích cực, tạo niềm tin xã hội. Đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp của các cơ quan báo chí.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu: Năm 2024 là năm “tăng tốc” để “về đích” trong năm 2025, các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu kết luận tại buổi họp báo 

Chính vì vậy, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp, mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục ủng hộ, đồng hành, chia sẻ và có nhiều tin, bài trên tất cả các lĩnh vực, nhiệm vụ.

Trong đó, tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2024; tập trung tuyên truyền đối với các công trình, dự án đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương thống nhất chủ trương và nhà đầu tư đồng thuận, ký kết, khởi động, khởi công.

Tập trung tuyên truyền, giới thiệu, lan tỏa mạnh mẽ các giá trị lịch sử, truyền thống, hình ảnh quê hương, con người, văn hóa, thành tựu của tỉnh nhân kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh 25/8; 35 năm lập lại tỉnh Quảng Trị 1/7 và đặc biệt là năm đầu tổ chức Lễ hội Vì hòa bình 2024.

Chú trọng công tác truyền thông nhằm thúc đẩy chuyển đổi số của tỉnh, để người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng những thành quả từ chuyển đổi số mang lại và không bị bỏ lại phía sau trong công cuộc chuyển đổi số. Chuyển đổi số báo chí, xem không gian mạng là mặt trận chính, kịp thời đưa tin, đấu tranh, phản biện với những thông tin xấu, độc...

Đề nghị các sở, ngành tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí nhằm tạo thuận lợi đưa các chính sách của địa phương đi vào thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đưa Quảng Trị ngày càng phát triển bền vững.

Tiến Nhất

Các tin khác