Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị thăm và làm việc tại tỉnh Sekong, Lào.

21:39, Thứ Ba, 30-1-2024

(Cổng TTĐT) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sekong diễn ra từ ngày 29/1-31/1/2024, sáng nay, 30/1, Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã tham dự hội nghị giữa 2 tỉnh Quảng Trị và Sekong nhằm ký kết biên bản ghi nhớ giữa 2 địa phương.

Tham gia còn có các đồng chí Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh Quảng Trị có đồng chí Lếc-lảy Sỷ-vy-lay, Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng tỉnh Sê Kong cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao tỉnh Sekong.

Tại hội nghị, hai bên đã đánh giá kết quả thực hiện biên bản ghi nhớ được ký tại hội đàm cấp cao hai tỉnh Quảng Trị - Sekong vào tháng 8/2023. Đồng thời, thông báo những kết quả đạt được trong năm 2023 và định hướng, chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu chào mừng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong Lếc-lảy Sỷ-vy-lay đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác cấp cao tỉnh Quảng Trị trong những ngày đầu năm mới 2024. Đồng thời cho rằng đây là dịp để hai tỉnh cùng nhau trao đổi để sớm thống nhất các nội dung hợp tác, nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp khai thác, vận chuyển và xuất khẩu than đá từ Sekong đi qua các tỉnh Salavan, Savannakhet về Việt Nam qua cặp Cửa khẩu quốc tế La Lay - La Lay và Đen sa vẳn - Lao Bảo.

Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong Lếc-lảy Sỷ-vy-lay phát biểu tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong Lếc-lảy Sỷ-vy-lay khẳng định, Đảng bộ, Chính quyền Sekong sẵn sàng chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp ở Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng sang đầu tư tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, mặc dù 2 địa phương không có đường biên giới chung nhưng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đánh giá rất cao sự hợp tác giữa hai tỉnh Sekong - Quảng Trị trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn chính quyền các cấp của hai tỉnh tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện hoạt động khai thác, xuất khẩu than đá qua cặp Cửa khẩu quốc tế La Lay - La Lay. Nghiên cứu hợp tác về thương mại - đầu tư, dịch vụ logistics, du lịch nhằm khai thác hiệu quả lợi thế vị trí trên tuyến hành lang kinh tế theo trục ngang Đông Tây (Para EWEC), kết nối mạnh mẽ hơn nữa giữa các tỉnh Sekong - Champasak – Salavan - Quảng Trị và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung qua Cửa khẩu quốc tế La Lay.

Tại hội nghị, hai bên đã thảo luận và thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ. Đó là tỉnh Quảng Trị đề nghị tỉnh Sekong trong việc phối hợp với tỉnh Salavan cùng kiến nghị cấp có thẩm quyền phía nước bạn Lào sớm có văn bản đồng ý để hai tỉnh Quảng Trị và Salavan có cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo của dự án băng tải vận chuyển than đá từ Lào về Việt Nam; đề nghị các cơ quan có thẩm quyền và Chính phủ hai nước cho phép kéo dài thời gian làm việc của các lực lượng chức năng tại cặp Cửa khẩu quốc tế La Lay – La Lay giữa tỉnh Salavan và Quảng Trị nhằm đáp ứng nhu cầu thông quan hàng hoá với khối lượng lớn của các doanh nghiệp; chỉ đạo quyết liệt các cơ quan liên quan hai tỉnh tích cực thúc đẩy triển khai nội dung biên bản ghi nhớ tại hội đàm cấp cao giữa hai tỉnh được ký vào ngày 30/8/2023.

Tỉnh Quảng Trị trao tặng tỉnh Sekong 200 triệu đồng

Được biết, Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết số 04/NQ-CP ngày 05/01/2024 đồng ý về việc đoạn băng tải thuộc dự án xây dựng hệ thống băng tải vận chuyển than đá từ Lào về Việt Nam cắt qua đường biên giới lãnh thổ hai nước tại khu vực cửa khẩu quốc tế La Lay. Đây được xem là một trong những điều kiện thuận lợi nhất để tỉnh Quảng Trị xúc tiến thực hiện dự án xây dựng hệ thống băng chuyền vận tải than đá từ Lào về Việt Nam cắt qua đường biên giới tại khu vực Cửa khẩu quốc tế La Lay. Hiện nay, Tỉnh Quảng Trị đang chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để triển khai dự án về phía lãnh thổ Việt Nam và đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường 15D nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đã đến thăm trường Hữu nghị Lào – Việt tỉnh Sekong.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đã đến thăm trường Hữu nghị Lào – Việt tỉnh Sekong. Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Sekong Trần Đình Hải cho biết, Hội người Việt Nam tỉnh Sekong được thành lập vào năm 2005, hiện có 100 hộ gia đình với khoảng 415 nhân khẩu. Hội là đầu mối gắn kết bà con người Việt trên đất nước bạn Lào nhằm hỗ trợ, động viên nhau trong các dịp lễ, tết của Việt Nam và giao lưu, kết nối, hợp tác, phát triển. Điểm nổi bật trong hoạt động của Hội là đã vận động các nguồn xã hội hóa để xây dựng Trường Hữu nghị Lào - Việt tỉnh Sekong tại huyện Lamam. Trường có 31 cán bộ giáo viên với 747 học sinh của 3 cấp học 1-2-3. Trong đó, có 56 học sinh là con em Việt Kiều tại Sekong.

Nhân dịp tới thăm thầy và trò trường Hữu nghị Lào - Việt tỉnh Sekong, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và đoàn công tác đã trao tặng một chiếc máy tính xách tay và nhiều món quà đặc sản của tỉnh Quảng Trị.

Phạm Mỹ Hạnh

 

Các tin khác