Nhiều vấn đề thiết thực được thảo luận tại Diễn đàn Đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024

17:28, Thứ Ba, 11-6-2024

(Cổng TTĐT) Sáng nay 11/6/2024, Tỉnh đoàn phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND tỉnh, tổ chức Plan Việt Nam tại Quảng Trị tổ chức Diễn đàn đối thoại giữa Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.

Quang cảnh diễn đàn 

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; thành viên Hội đồng Trẻ em tỉnh và thiếu nhi ở TP. Đông Hà tham dự diễn đàn.

Quảng Trị có 180.000 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 29% dân số), có trên 20.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có khoảng 34.000 trẻ em sống ở vùng miền núi, dân tộc thiểu số, tập trung chủ yếu tại các huyện Hướng Hóa, Đakrông.

Trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành, địa phương đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch, đề án của quốc gia về công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, hướng tới đảm bảo các quyền của trẻ em để phát triển toàn diện, có cuộc sống an toàn, lành mạnh. Qua đó, các quyền cơ bản và nhu cầu chính đáng của trẻ em về chăm sóc sức khoẻ, học tập, vui chơi giải trí; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng được đáp ứng tốt hơn; môi trường và cuộc sống của trẻ em ngày càng được cải thiện; việc huy động nguồn lực để thực hiện các chương trình mục tiêu cho trẻ em ngày càng được chú trọng...

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng phát biểu khai mạc diễn đàn 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: Tỷ lệ trẻ em sống trong hộ nghèo và cận nghèo còn cao; các thiết chế văn hoá phục vụ vui chơi, giải trí cho trẻ em còn chưa đảm bảo; trẻ ở vùng khó chưa có cơ hội được phát triển năng khiếu, kỹ năng; tình hình tai nạn, thương tích, đuối nước, bạo lực, xâm hại trẻ em, tình trạng trẻ em tảo hôn trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra, đặc biệt là tình trạng trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích, đuối nước và các vụ việc liên quan đến bạo lực học đường đang diễn ra với tính chất, mức độ có chiều hướng phức tạp để lại nhiều nỗi đau và hậu quả nghiêm trọng cho trẻ em, gia đình và xã hội.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng nhấn mạnh: Trong những năm qua Đảng và Nhà nước luôn coi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là nội dung cơ bản của chiến lược phát triển con người. Mọi trẻ em đều có quyền được sống, phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện và được bảo vệ không bị xâm hại, không bị phân biệt đối xử.

Đại diện đại biểu trẻ em nêu ý kiến, mong muốn chính đáng của mình tại diễn đàn

Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024 được tổ chức trong “Tháng hành động vì trẻ em”, là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực nhằm cụ thể hoá Luật Trẻ em năm 2016. Diễn đàn nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, trẻ em được thực hiện đầy đủ quyền của trẻ em và bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện; đồng thời huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Đây cũng là dịp để các đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tiếp xúc, lắng nghe, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của thiếu nhi trên địa bàn tỉnh về những vấn đề liên quan đến việc ưu tiên nguồn lực cho trẻ em.

Đồng chí mong muốn các em thiếu nhi tham gia chương trình sẽ mạnh dạn phát biểu, đề đạt những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của mình đối với các vấn đề trong công tác phòng, chống tổn hại cho trẻ em.

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành tiếp thu trả lời các vấn đề trẻ em quan tâm

Tại diễn đàn, các đại biểu đã lắng nghe các thành viên Hội đồng Trẻ em phát biểu, bày tỏ những ý kiến, suy nghĩ của các em về những vấn đề như: Giải pháp hướng nghiệp trong trường học và định hướng học nghề, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho học sinh trên địa bàn tỉnh trong tương lai; quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, khu vui chơi cho thiếu nhi; xem xét miễn vé tham quan tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh cho học sinh vào những dịp lễ lớn của quê hương, đất nước; tăng cường tập huấn các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm cho học sinh; giải pháp để xây dựng Nhà vệ sinh học đường đảm bảo xanh, sạch, đẹp; giải pháp trong việc đổi mới phương pháp tuyên truyền về tảo hôn trong trường học và người dân.

Thông qua các ý kiến, nguyện vọng của thiếu nhi, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan đã trả lời từng câu hỏi, giải đáp những thắc mắc đồng thời lắng nghe, tiếp nhận, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng và mong muốn của các em.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại diễn đàn

Trao đổi tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã tổng hợp lại các vấn đề, đưa ra hướng giải quyết cụ thể và giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đáp ứng tốt hơn nữa quyền lợi cho trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em phát triển và hội nhập. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo và dành nguồn lực để trẻ em được phát triển một cách toàn diện, đặc biệt là các chế độ ưu tiên dành cho trẻ em như: chế độ dinh dưỡng, y tế, khu vui chơi, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu trong nước và quốc tế...

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng phát biểu bế mạc diễn đàn 

Kết luận diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đánh giá cao hiệu quả mang lại của diễn đàn trong nhiều năm qua. Thông qua diễn đàn, nhiều ý kiến của trẻ em được các sở, ngành, địa phương tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết hiệu quả. Từ đó, tạo sự phấn khởi, tin tưởng của trẻ em toàn tỉnh đối với cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Các cá nhân đạt thành tích cao trong triển khai Đề án thành lập và tổ chức hoạt động của Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2023 được khen thưởng

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đề nghị: Các cơ quan, ban ngành có liên quan tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đoàn ĐBQH, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cần tăng cường hơn nữa các hoạt động giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ của các cơ quan có liên quan đến trẻ em và các quy định của pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh. Từ đó, kịp thời nắm bắt công tác trẻ em, việc triển khai các nhiệm vụ có liên quan đến trẻ em, đồng thời chấn chỉnh, giải quyết những vấn đề phát sinh nhằm bảo đảm quyền lợi để trẻ em được học tập, vui chơi giải trí và phát triển toàn diện. UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề nổi cộm trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Đối với tổ chức Đoàn - Đội, cần tiếp tục phát huy vai trò đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em; chủ động, sáng tạo trong tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện để trẻ em được tham gia các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc với ĐBQH, đại biểu HĐND, lãnh đạo địa phương theo quy định của Luật Trẻ em.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng các em thiếu nhi tại diễn đàn

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 4 cá nhân đạt thành tích cao trong triển khai Đề án thành lập và tổ chức hoạt động của Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2023.

Hồng Hà

Các tin khác