Diễn đàn hợp tác ODA về phát triển hòa nhập cho người khuyết tật ở 3 nước tiểu vùng sông Mê Kông

6:22, Thứ Ba, 9-7-2024

(Cổng TTĐT) Hôm nay 8/7/2024, tại TP Đông Hà, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị phối hợp Tổ chức Medipeace (Hàn Quốc) tổ chức Diễn đàn hợp tác ODA về phát triển hòa nhập cho người khuyết tật ở 3 nước tiểu vùng sông Mê Kông (Campuchia, Lào và Việt Nam). Đây là hoạt động được Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Hiệp hội Hợp tác và Phát triển quốc tế Hàn Quốc (KAIDEC) tài trợ nhằm hưởng ứng Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 do tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Quang cảnh diễn đàn 

Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Giám đốc KOICA tại Việt Nam Lee Byung Hwa; Tổng Giám đốc tổ chức Medipeace Shin Sang Moon; đại diện Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; các cơ quan, đơn vị đối tác từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình; các tổ chức, đối tác quốc tế của Medipeace ở Campuchia, Lào cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả chiến tranh, có diện tích ô nhiễm bom mìn cao nhất trong toàn quốc và là một trong những tỉnh có tỉ lệ người khuyết tật là nạn nhân bom mìn, chất độc da cam và các loại hình khuyết tật cao nhất trong cả nước. Tính đến tháng 6/2024 toàn tỉnh có trên 31 nghìn người khuyết tật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại diễn đàn

Trong thời gian qua, với sự quan tâm của chính phủ, các bộ ngành Trung ương cùng với sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế; Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các chương trình, dự án khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đời sống của người dân nói chung, người khuyết tật nói riêng đã được cải thiện và từng bước nâng cao.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn hợp tác ODA về phát triển hòa nhập cho người khuyết tật 3 nước tiểu vùng sông Mê Kông với mục tiêu quan trọng là tăng cường sự hiểu biết và hỗ trợ dành cho các nạn nhân chiến tranh, nạn nhân bom mìn, chất độc da cam, đặc biệt là những người khuyết tật. Đây được xác định là một trong những rào cản đối với sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương tại các nước tiểu vùng sông Mê Kông.

Qua sự kiện này nhằm xác định thêm những thách thức và hướng giải quyết trong việc tạo lập chiến lược hợp tác mới, vận động khả thi và triển khai các dự án ODA, từ đó mở ra những cơ hội mới không chỉ cho người khuyết tật mà còn cho toàn thể cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tặng quà cho đại diện KOICA và Medipeace

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Từ tháng 11/2022, UBND tỉnh Quảng Trị và KOICA đã và đang hợp tác chặt chẽ trong Dự án Xây dựng Trung tâm Bảo trợ Xã hội - Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2026. Dự án dự kiến sẽ được hoàn thành và vận hành thử nghiệm vào năm 2026, sẽ là mô hình về hỗ trợ cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam, là hình mẫu để nhân rộng ra miền Trung Việt Nam, sau đó là toàn quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu tích cực trao đổi về các chính sách và ý tưởng phát triển hòa nhập dựa vào cộng đồng ở các nước tiểu vùng sông Mê Kông, tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ ODA của các quốc gia đối tác, chia sẻ những kinh nghiệm thiết lập, tiếp cận và kích hoạt hệ thống hỗ trợ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng bền vững. Qua đó, đưa ra chiến lược hợp tác chung nhằm tăng cường năng lực thực hiện phát triển hòa nhập dựa vào cộng đồng tại 3 quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông, cùng với KOICA và Medipeace tiếp tục hướng tới tăng cường hợp tác hiệu quả trong nhiều năm tới.

Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp hình lưu niệm 

Đến với tỉnh Quảng Trị trong không gian Lễ hội Vì hòa bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng các đại biểu cảm nhận hòa bình không chỉ là trạng thái không có xung đột, chiến tranh mà mở rộng ra còn là sự tôn trọng, bình đẳng, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các quốc gia; là tình yêu giữa con người với con người, giữa cá nhân và cộng đồng và giữa các cộng đồng...

Thông điệp Hòa bình trao gửi trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Vì Hòa bình và Diễn đàn hợp tác ODA về phát triển hòa nhập cho người khuyết tật ở 3 nước tiểu vùng sông Mê Kông sẽ mang đến hy vọng mới cho các nạn nhân chiến tranh, người khuyết tật và gia đình của họ. Tỉnh Quảng Trị sẽ hỗ trợ, đồng hành để đảm bảo các kết quả mong đợi của diễn đàn sớm thành hiện thực.

Diễn ra trong hai ngày 08/7 - 09/7/2024, Diễn đàn hợp tác ODA về phát triển hòa nhập cho người khuyết tật ở 3 nước tiểu vùng sông Mê Kông tập trung thảo luận 4 chủ đề chính: phân tích khuynh hướng thực hiện chính sách phát triển hòa nhập dựa vào cộng đồng tại 3 nước tiểu vùng sông Mê Kông, tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ phát triển chính thức của các quốc gia đối tác chia sẻ các trường hợp điển hình về hỗ trợ chính thức toàn diện cho người khuyết tật; phương án tăng cường hệ thống hỗ trợ quyền của người khuyết tật về sức khỏe, giáo dục, phục hồi nghề nghiệp, tham gia xã hội, bảo vệ ở 3 quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông; xây dựng chính sách phát triển toàn diện cho người khuyết tật ở 3 quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông và nghiên cứu phương pháp nâng cao năng lực thực hiện.

Hồng Hà

Các tin khác