Họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

7:31, Thứ Ba, 6-2-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 5/2/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp trực tuyến lần thứ 9 Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Sau 6 năm Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo "thẻ vàng" đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu vì chưa tuân thủ đầy đủ các quy định chống khai thác IUU, các ban, bộ, ngành, địa phương đã tích cực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của EC.

Tuy nhiên, đến nay, một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách vẫn chưa đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể: Tính từ sau đợt thanh tra lần thứ 4 của EC, tiếp tục xảy ra 17 tàu/190 ngư dân bị các nước bắt giữ, xử lý. Đặc biệt, hiện cả nước vẫn còn gần 15.200 tàu cá "3 không" (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép); một số địa phương thực hiện chưa nghiêm túc việc ngừng đóng mới, cải hoán, mua bán tàu cá chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan chức năng theo quy định; tình trạng tàu cá vi phạm ngắt kết nối VMS vẫn tiếp tục xảy ra; việc thực hiện quy định xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc vẫn còn hạn chế; công tác thực thi pháp luật, xử lý vi phạm khai thác IUU vẫn còn thiếu quyết liệt.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành đã phát biểu kiểm điểm, chỉ rõ những tồn tại, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách để quản lý đội tàu cá, quản lý việc truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác đối với các lô hàng xuất khẩu sang thị trường EU. Theo đó, nhiều đại biểu đề nghị trong thời gian tới cần tính toán để giảm nợ, giãn nợ để giảm áp lực kinh tế cho các chủ tàu; có chính sách hỗ trợ dạy nghề, chuyển đổi nghề cho ngư dân; thông qua các hoạt động ngoại giao, hợp tác, đưa đội tàu của Việt Nam liên kết với các nước trong khu vực để khai thác hải sản...

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, nếu các bộ, ngành, địa phương cùng cố gắng, có sự phối hợp tốt, có cách làm đúng thì chúng ta vẫn có cơ hội để gỡ được "thẻ vàng". Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu từ nay đến khi đoàn thanh tra của EC thanh tra thực tế lần thứ 5 tại Việt Nam, các địa phương phải đảm bảo không để tàu cá nào vi phạm bị bắt ở vùng biển nước ngoài. 

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các địa phương mở đợt cao điểm kiểm tra đến tháng 4/2024 để điều tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm IUU; vào cuộc quyết tâm để kiểm soát, giảm thiểu các vụ việc tàu cá vi phạm; xử lý nghiêm không có ngoại lệ các kết nối VMS từ đầu năm đến nay, tạo bước đột phá trong thực thi pháp luật; chỉ đạo các cơ quan, lực lượng thực thi pháp luật áp dụng triệt để các biện pháp ngay từ bờ để kịp thời phát hiện từ sớm, từ xa để ngăn chặn kịp thời tàu cá, ngư dân có dấu hiệu khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tranh thủ dịp các tàu cá, ngư dân về nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để tổ chức tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của thuyền trưởng, chủ tàu, ngư dân; kiểm soát và quản lý đội tàu trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm khai thác IUU, đảm bảo thực thi pháp luật giữa các địa phương.

Tiến Nhất

Các tin khác