400 người Quảng Trị ở Thành phố Hồ Chí Minh được đón về quê bằng đường sắt

17:12, Thứ Hai, 26-7-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 26/7/2021, Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Nguyên Hồng làm trưởng đoàn đã xuất phát vào Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp nhận và đưa công dân Quảng Trị đang lưu trú tại thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 về quê.

Đoàn công tác gồm 18 thành viên, đoàn có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tại TP. Hồ Chí Minh để thực hiện tiếp nhận, kiểm soát công dân Quảng Trị đang lưu trú tại thành phố và một số tỉnh ở phía Nam gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 có nguyện vọng được trở về Quảng Trị. Trong đợt 1, tỉnh phối hợp với ngành đường sắt để đón về trước 400 người, trong đó có hơn 150 người phụ nữ mang thai và người già. Toàn bộ kinh phí đi về được tỉnh hỗ trợ, người dân tự chi trả chi phí cách ly tập trung. Trước khi lên tàu, người dân Quảng Trị lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh đến địa điểm tập kết tại Ga Sài Gòn để xét nghiệm nhanh COVID-19.

Dự kiến, người dân sẽ lên tàu từ Ga Sài Gòn ở TP. Hồ Chí Minh ngày 28/7/2021, xuống tàu tại Ga Đông Hà - Quảng Trị vào ngày 29/7/2021, sau đó sẽ lên xe đã được bố trí sẵn để đến khu cách ly tập trung ở huyện Hải Lăng, Gio Linh và thị xã Quảng Trị. Trong quá trình đi từ TP. Hồ chí Minh ra Quảng Trị tàu không dừng tại bất kỳ ga nào khác. Để đảm bảo công tác phòng, chống COVID-19 đoàn thực hiện giãn cách người dân theo quy định an toàn phòng, chống dịch; người ngồi trên tàu phải mặc áo quần phòng hộ.

Được biết, để kế hoạch diễn ra thuận lợi, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất với đề nghị đưa con em Quảng Trị trở về quê hương và quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, UBND các quận, thành phố, huyện, thị xã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tiếp nhận, đưa công dân tỉnh Quảng Trị về quê; chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng, chống dịch để công dân Quảng Trị đến điểm tập kết về quê và tạo điều kiện thuận lợi cho xe ô tô của tổ công tác tiếp nhận công dân về quê của tỉnh đi làm nhiệm vụ qua các chốt; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Quảng Trị có nhu cầu xét nghiệp y tế SARS-CoV-2 được xét nghiệm trước ngày về quê…

 

Tại lễ phát động “Tuần lễ cao điểm” phòng, chống COVID-19 diễn ra vào sáng 26/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã tặng hoa và chúc Đoàn công tác có một chuyến công tác an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao..

Hồng Hà

Các tin khác