Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số

10:31, Thứ Ba, 28-6-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 8/4, Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với tổ chức Plan International, Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) tổ chức hội thảo giới thiệu nền tảng trực tuyến “Em vui” năm 2022. Tham dự hội thảo có lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo UBND xã, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên của 15 xã trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Đakrông.

“Em Vui” là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Tăng cường nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” do Phái đoàn Liên minh châu Âu và Tổ chức Plan International tại Bỉ đồng tài trợ, được Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội phối hợp thực hiện cùng tổ chức Plan International tại Việt Nam với sự hợp tác của Cục Trẻ em. Dự án được triển khai tại 11 huyện, 52 xã của 4 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị trong 3 năm từ 2020 đến 2023. Mục tiêu chính của Dự án là hỗ trợ các em nam nữ thanh thiếu niên dân tộc thiểu số từ 10 đến 24 tuổi sẽ được tìm hiểu kiến thức về mạng xã hội và các kỹ năng an toàn trực tuyến, cũng như các kiến thức về tảo hôn, mua bán người để tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe giới thiệu về tổng quan dự án; nền tảng trực tuyến Em vui và kết quả hoạt động của dự đến thời điểm hiện tại. Theo đó, nền tảng “Em vui” là một không gian kỹ thuật số cung cấp nhiều thông tin bổ ích về phòng tránh tảo hôn, nạn mua bán người. Tham gia nền tảng, trẻ em dân tộc thiểu số sẽ được trang bị các kiến thức và kĩ năng hữu ích. Bên cạnh đó, đây còn là không gian mở hướng đến sự kết nối và thu hút sự tham gia của các cá nhân, cơ quan, tổ chức cùng sử dụng. Qua đó, góp phần lan tỏa các thông điệp, kiến thức hữu ích cho thanh thiếu niên ở khắp mọi miền đất nước cùng tham gia học tập, giao lưu và chia sẻ kiến thức. Nền tảng cũng là diễn đàn đối thoại giữa các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số với các nhà hoạch định và quản lý thực hiện chính sách từ các cơ quan chức năng. Hiện nay, nền tảng “Em vui” đã có nhiều sản phẩm cung cấp kiến thức hữu ích như: vedeo hướng dẫn chi tiết sổ tay an toàn mạng; các tập phim truyện tranh “Hành trình của Mỹ” với nội dung nhằm giáo dục, truyền thông về phòng tránh tảo hôn, phòng chống mua bán người; tài liệu về các chủ đề kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng chống tảo hôn, kỹ năng phòng chống mua bán người, sức khoẻ sinh sản… Các sản phẩm này đều đã được dự án đăng tải trên nền tảng “Em vui”, ghi nhận hàng nghìn lượt xem, đọc và tải về.

Hội thảo cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận về những giải pháp thu hút các em thanh thiếu niên tham gia vào nền tảng trực tuyến “Em vui”, qua đó thống nhất cơ chế phối hợp giữa dự án với chính quyền các cấp, cơ quan đoàn thể, trường học trên địa bàn. ​

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.