Hội Kiến trúc sư tỉnh Quảng Trị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025

21:0, Thứ Sáu, 5-1-2024

(Cổng TTĐT) Chiều ngày 5/1/2024, Hội kiến trúc sư tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025 và tổng hết hoạt động năm 2023.

Báo cáo cho biết, từ năm 2020 - 2023, số lượng công trình kiến trúc được đầu tư xây dựng mới giảm sút, một phần do các hoạt động xây dựng đóng băng vì đại dịch. Tuy nhiên, vẫn có một số công trình công cộng được thực hiện. Trong đó, đội ngũ kiến trúc sư tỉnh Quảng Trị cũng đã tham gia đóng góp một số công trình từ các nguồn vốn ngoài ngân sách và xã hội hóa, như các hạng mục quan trọng tại các khu di tích lịch sử: Đài tưởng niệm của các địa phương ở nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Đường 9, các công trình tôn tạo tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, địa đạo Vịnh Mốc; các trường học, cơ sở y tế, nhà đại đoàn kết. Thông qua đó, có thể thấy nhận thức nghề nghiệp của đội ngũ kiến trúc sư đã thay đổi tích cực.

Nhiệm vụ trong thời gian tới được Hội Kiến trúc tỉnh Quảng Trị xác định là tiếp tục xây dựng, phát triển tổ chức Hội, coi việc củng cố, phát triển tổ chức Hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chỉ đạo và gắn kết hoạt động của Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ hiệu quả cùng các hoạt động của Hội, vai trò kết nối với kiến trúc sư ngoài Hội và phong trào kiến trúc sư trẻ cả nước. Chủ động cập nhật lộ trình tiếp cận Mô hình thông tin công trình (BIM). Nâng cao nhận thức về kiến trúc xanh, kiến trúc cộng đồng, các giải pháp thông minh để tiết kiệm năng lượng, cập nhật kiến thức mới thích hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, AI trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Tập trung hoạt động tư vấn - phản biện xã hội và công tác tham mưu cho Đảng, chính quyền. Nâng cao chất lượng các công trình kiến trúc, quy hoạch trên địa bàn. Kết nối với các đơn vị quản lý nhà nước có liên quan để phối hợp trong cải thiện môi trường hành nghề.  Hỗ trợ đầu tư sáng tác và tham gia các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhằm có thêm ngày càng nhiều công trình tác phẩm kiến trúc, giải pháp kỹ thuật tiên tiến áp dụng vào cuộc sống.

Ra mắt Ban điều hành Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Quảng Trị nhiệm kỳ 2023 - 2025

Được biết, Hội kiến trúc sư tỉnh Quảng Trị là tổ chức hội cơ sở của Hội Kiến trúc sư Việt Nam; thành viên của Hội Văn học - Nghệ thuật và Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị.

Hội ra đời và hoạt động đến nay đã hơn 30 năm. Từ đó đến nay, mọi hoạt động của Hội luôn gắn liền với tiến trình xây dựng phát triển các đô thị và nông thôn trên toàn tỉnh, luôn nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện của các ngành, các cấp.

Tổ chức Hội có Ban chấp hành gồm 7 ủy viên. Ngoài ra Hội còn có Hội đồng kiến trúc quy hoạch và Hội đồng nghệ thuật phục vụ cho các hoạt động chuyên môn của Hội và xét tặng giải thưởng văn học nghệ thuật hàng năm.

Tại hội nghị lần này, Hội Kiến trúc sư tỉnh Quảng Trị kết nạp thêm 5 hội viên mới.  

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác