Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị họp nghe báo cáo dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh

9:32, Thứ Tư, 16-9-2020

(Web Quảng Trị) Sáng 9/9/2020, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp để Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nghe Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và Công ty Cổ phần phát triển Win Energy báo cáo các dự án về du lịch và năng lượng trên địa bàn tỉnh.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Lê Quang Tùng, Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị; Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí  thư Thường trực Tỉnh uỷ; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan.

Đến thời điểm này, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã và đang đề xuất đầu tư vào tỉnh Quảng Trị 8 dự án trên tổng diện tích đất 484,45 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến là 8.854,9 tỷ đồng; trong đó có 03 dự án về du lịch.

Trước đó, UBND tỉnh đã có văn bản số 2461/UBND-VX ngày 3/6/2019 quy hoạch tổ hợp Khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị biển Gio Linh của Tập đoàn FLC.

UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 3166/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Tổ hợp Khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị biển Gio Linh.

Trên cơ sở Quy hoạch được duyệt, Nhà đầu tư đề xuất thực hiện 03 dự án khu du lịch sinh thái tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh (gồm Dự án Khu du lịch sinh thái Gio Linh 1; Dự án Khu du lịch sinh thái Gio Linh 2; Dự án Khu du lịch sinh thái Gio Linh 3) với mục tiêu là hình thành các khu du lịch sinh thái bao gồm các công trình du lịch nghỉ dưỡng để kinh doanh dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cùng với việc đầu tư xây dựng công trình công cộng phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, các hạng mục phụ trợ với tổng diện tích 35,57 ha, tổng vốn đầu tư 1.303,9 tỷ đồng; trong đó khu du lịch sinh thái Gio Linh 1 có diện tích 8,4 ha, Gio Linh 2 có diện tích 7,4355ha và Gio Linh 3 có diện tích 19,73 ha.

Đồng hành cùng nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm này, do nhiều nguyên nhân, các dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đề xuất đầu tư trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được khởi công thực hiện.

Tại cuộc họp, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã thể hiện quyết tâm, cam kết sẽ khẩn trương hoàn thiện các thủ tục còn lại để khởi công dự án trong tháng 10/2020.

Cũng tại cuộc họp này, đại diện Công ty Cổ phần phát triển Win Energy đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị xem xét, chấp thuận thông qua và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt dự án đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 2 tại Khu Kinh tế Đông Nam theo mô hình tổ máy 1.000MW vào quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia trong thời gian tới.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng một lần nữa khẳng định lại mong muốn, khát vọng của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị là có nhiều dự án quy mô được thực hiện trên mảnh đất Quảng Trị. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các sở, ban ngành địa phương và vận động người dân tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, đã 3 năm trôi qua, hầu hết các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đề xuất vẫn chưa được thực hiện. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng bày tỏ quan điểm, nếu các nhà đầu tư quyết tâm thực hiện dự án như đã cam kết về tiến độ thì cần khẩn trương hoàn thiện các thủ tục còn lại để tiến hành khởi công thực hiện các dự án.

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng cho rằng, thời gian qua, có nhiều lý do để việc thực hiện các dự án bị chậm tiến độ. Vì vậy, sau buổi làm việc này,  Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng đề nghị các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư. Về phía Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC cần thành lập ngay Văn phòng tại Quảng Trị để cùng với các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị thể hiện quyết tâm triển khai thực hiện các dự án trong năm 2020.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng cũng thống nhất với các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đồng ý thông qua dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị II tại Khu Kinh tế Đông Nam và đề nghị UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt dự án. Đồng thời lưu ý nhà đầu tư trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến để hạn chế tối đa mức độ ô nhiễm đối với môi trường.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác