Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 29, khóa XVI

7:59, Thứ Năm, 16-4-2020

(Web Quảng Trị) Chiều 26/3/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã triệu tập hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 29, khóa XVI nhằm rút kinh nghiệm đại hội điểm đảng bộ cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020 – 2025; thực hiện quy trình nhân sự kiện toàn ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

 

 Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự còn có các đồng chí: Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hà Sỹ Đồng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; Đoàn ĐBQH; các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị.

Đánh giá về kết quả bước đầu đại hội điểm cấp cơ sở và thí điểm đại hội đảng bộ cơ sở trực tiếp bầu bí thư cấp ủy, hầu hết các đại biểu đều cho rằng các tổ chức cơ sở đảng đã có sự chuẩn bị chu đáo, tiến hành phiên đại hội nội bộ trước nên vào đại hội chính thức đã có sự chủ động, tạo được không khí trang nghiêm ngay từ đầu, dành nhiều thời gian hơn cho việc thảo luận và nhân sự. Ngay sau mỗi đại hội điểm và thí điểm, các đơn vị cấp huyện và tổ chức cơ sở đảng đều tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm để chỉ đạo đại hội các đơn vị. Tại các hội nghị này đều đã đánh giá cụ thể những kết quả, những cách làm hay đồng thời cũng chỉ rõ khuyết điểm, hạn chế trong từng khâu tổ chức, điều hành, phục vụ để rút kinh nghiệm.

Về công tác chuẩn bị và chỉ đạo đại hội, Ban Thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy Quảng Trị đều đã chọn từ 1-5 tổ chức cơ sở đảng đại diện cho các loại hình để tổ chức đại hội điểm và đại hội thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy; đồng thời thành lập các tổ chỉ đạo do các đồng chí ủy viên ban thường vụ cấp ủy, cán bộ các ban tham mưu của cấp ủy trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn đại hội.

Tính đến ngày 25/3/2020, có 1.975/2.157 chi bộ trực thuộc đã tiến hành đại hội đạt 91,47%. Dự kiến đến 31/3/2020 sẽ hoàn thành xong đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở…

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Đến thời điểm này việc tổ chức đại hội điểm đã thành công, hầu hết đều chấp hành nghiêm Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và thực hiện đầy đủ 4 nhiệm vụ của đại hội đảng. Qua đại hội điểm đã cho thấy, một số nét mới trong việc xây dựng báo cáo chính trị, đó là vừa đánh giá đúng việc thực hiện Nghị quyết trong nhiệm kỳ qua, rút ra được bài học kinh nghiệm và đưa ra được dự báo, tầm nhìn trong nhiệm kỳ tiếp theo. Bên cạnh đó Ban chấp hành cũng đã xây dựng chương trình hành động để đưa ra thảo luận tại đại hội. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cũng cho rằng, nhờ làm tốt công tác khảo sát nhân sự và tuân thủ các quy trình của công tác nhân sự, từ quy hoạch đến công tác nhân sự đại hội nên các đại hội chỉ bầu một lần đủ số lượng và phiếu tập trung cao, thể hiện được tính dân chủ, nhất là việc bầu bí thư trực tiếp, giúp cho công tác chỉ đạo đại hội thuận lợi hơn.

Để làm tốt hơn đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở trong tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tuân thủ nghiêm các quy định của cấp trên, đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh để có kế hoạch tổ chức đại hội phù hợp với tình hình thực tế.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đề nghị, với những vấn đề đã được rút ra qua tổ chức đại hội điểm, các tổ chức cơ sở đảng phải tiếp thu để tổ chức đại hội đảm bảo đúng theo quy định, đại hội dành nhiều thời gian hơn để thảo luận chương trình hành động gắn với phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết của nhiệm kỳ tới. 

Thực hiện Công văn của Văn phòng Trung ương Đảng triển khai Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng, hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 29 đã tiến hành bỏ phiếu bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 -2020. Đồng chí Nguyễn Hữu Đàn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất cao giới thiệu để Ban Bí thư chuẩn y kết quả.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác