Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

8:26, Thứ Ba, 29-9-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 25/9, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt về công tác đối ngoại, quản lý Biên giới và kết quả hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các nước khu vực Đông Bắc Á trong thời gian qua. Theo đó, thời gian qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị với bạn bè quốc tế tiếp tục mở rộng. Ngoài các đối tác truyền thống, tỉnh đang duy trì quan hệ hợp tác với trên 15 đơn vị hành chính đồng cấp của nước ngoài, gần 60 tổ chức quốc tế, phi Chính phủ nước ngoài và Liên Chính phủ, 20 nhà tài trợ. Quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt với các tỉnh bạn Lào có chung đường biên giới ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Công tác vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài đạt được nhiều kết quả góp phần phát triển kinh tế- xã hội, xói đói giảm nghèo tại địa phương.

Để thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại thời gian tới, Quảng Trị kiến nghị, đề xuất đối với Bộ Ngoại giao một số nội dung như đề nghị Trung ương xem xét hàng năm phân bổ nguồn vốn ODA viện trợ cho Lào và giao cho các tỉnh biên giới phối hợp với phía bạn triển khai thực hiện các chương trình, dự án ODA của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ các tỉnh biên giới phía bạn; đề nghị Ủy ban Biên giới quốc gia xem xét đề xuất tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện mô hình một cửa, một lần dừng để đưa ra định hướng phát triển của mô hình “Một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đensavẳn” trong thời gian tới; tiếp tục quan tâm giới thiệu, giúp tỉnh Quảng Trị tiếp cận, vận động nguồn viện trợ từ các tổ chức PCPNN Nhật Bản trong các lĩnh vực: nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ người khuyết tật, giáo dục, chăm sóc y tế... với thời gian triển khai dài, bền vững…

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung ghi nhận những nỗ lực và hiệu quả đạt được của Quảng Trị trong thực hiện công tác đối ngoại; đặc biệt là công tác vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đồng chí cũng đề nghị thời gian tới, tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, đẩy mạnh công tác hội nhập quốc tế theo hướng thực chất và hiệu quả. Tiếp tục quan tâm, củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện với các tỉnh của nước bạn Lào; tăng cường các hoạt động hợp tác đầu tư nước ngoài; đẩy mạnh, đổi mới công tác vận động, thu hút nguồn vốn ODA và NGO nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Đối với một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng đã cho ý kiến cụ thể và khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ đồng hành cùng Quảng Trị để giải quyết hiệu quả một số kiến nghị, đề xuất trong thời gian tới.

Hồng Hà

Các tin khác