UBND tỉnh tổ chức phiên họp toàn thể

16:41, Thứ Sáu, 20-11-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 18/11/2020, UBND tỉnh tổ chức phiên họp toàn thể để cho ý kiến hoàn chỉnh các báo cáo, tờ trình, đề án trình kỳ họp thứ 19 - HĐND tỉnh khóa VII. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì cuộc họp.

Tại phiên họp toàn thể, UBND tỉnh sẽ cho ý kiến vào 17 báo cáo, tờ trình, đề án trình kỳ họp thứ 19, trong đó trọng tâm là báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh năm 2020 và kế hoạch năm 2021; thực hiện dự toán thu chi ngân sách năm 2020 và dự toán năm 2021.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và các đợt bão lũ lịch sử xảy ra từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng, toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh. Dự báo có 15 trong tổng sổ 25 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2020 đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn có những điểm sáng nhất định, đó là tăng trưởng GRDP năm 2020 dự báo tăng 3,63%, vẫn giữ được tăng trưởng dương, trong khi nhiều địa phương trong khu vực Trung bộ và duyên hải miền Trung có mức tăng trưởng âm…

Về tình hình thực hiện vốn kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020, mặc dù tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp nhưng tỷ lệ giải ngân vẫn còn thấp so với yêu cầu đặt ra. Tính đến cuối tháng 10/2020, tiến độ giải ngân chỉ mới đạt 50,7% so với kế hoạch được giao, thấp hơn so với cùng kỳ 2019.

Theo ước tính trong năm nay công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ khó hoàn thành mục tiêu thu 3.400 tỷ đồng theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, trong khi thời gian còn lại của năm 2020 chỉ còn hơn 1 tháng nữa, vì vậy các giải pháp cấp bách và quyết liệt đang được ngành Tài chính triển khai nhằm tiệm cận gần nhất với chỉ tiêu đề ra.

Tại cuộc họp,  lãnh đạo Sở NN&PTNT đề ra các giải pháp để khôi phục thiệt hại đối với từng lĩnh vực, từng vùng sinh thái khác nhau. Các cơ số giống ngô, rau màu vụ Đông được trung ương hỗ trợ đã được phân bổ về các địa phương nhưng hiện nay do độ ẩm trong đất còn rất lớn nên việc triển khai gieo trồng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Riêng diện tích trồng lúa toàn tỉnh có 1.600 ha bị bồi lấp nặng; hệ thủy lợi, đê kè bị hư hỏng nghiêm trọng cần có kinh phí cải tạo, sữa chữa cũng như phải có cơ chế đặc biệt trong quy trình đấu thầu thực hiện mới kịp thời phục vụ cho vụ Đông Xuân sắp tới.

Về lâu dài, Sở NN&PTNT đang xây dựng đề án khôi phục sản xuất sau lũ và sản xuất vụ Đông Xuân theo chỉ đạo của UBND tỉnh và dự kiến hoàn thành vào đầu tuần tới.

Đối với ngành giao thông vận tải ước tính thiệt hại khoảng 300 tỷ đồng do mưa lũ, trước mắt ngành đã chỉ đạo các đơn vị huy động nhân lực, vật lực nỗ lực khắc phục các sự cố, các điểm sạt lở nhằm đảm bảo đi lại cho người dân và phục vụ công tác cứu trợ. Tuy nhiên để khắc phục về lâu dàì cần nguồn lực đầu tư rất lớn, phải tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ trung ương.

Các ý kiến tại phiên họp cũng cho rằng: Để hoàn thành cao nhất mục tiêu của năm 2020 và kế hoạch của năm 2021 cần quyết liệt hơn nữa trong công tác giải ngân vốn đầu tư công và có chế tài xử phạt để siết chặt hơn quản lý đầu tư công cũng như phát huy hiệu quả nguồn vốn. UBND tỉnh cũng cần có các giải pháp để tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài dài hạn, bài bản và có hiệu quả.

Tiếp thu các ý kiến cũng như đề xuất các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu trong năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh cho rằng việc đưa ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP từ 6,5 đến 7% là phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay của tỉnh.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho rằng: Việc đánh giá đúng thực trạng tình hình kinh tế - xã hội sẽ là cơ sở quan trọng để tiếp tục cập nhật, đánh giá khách quan, toàn diện và tạo sự thống nhất cao về kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, làm cơ sở để xác định các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng khẳng định những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng năm 2020 là sự nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, các cấp tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020 nhưng phải đảm bảo tiến độ và chất lượng theo yêu cầu. Sở NN&PTNT sớm hoàn thiện đề án khôi phục sản xuất sau thiên tai và kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021 để trình UBND tỉnh thông qua…

Tiến Nhất

Các tin khác