Thống nhất kế hoạch thực hiện dự án Trung tâm bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị trong năm 2024

22:53, Thứ Sáu, 12-4-2024

(Cổng TTĐT) Hôm nay 12/4, UBND tỉnh Quảng Trị và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam tổ chức cuộc họp để thảo luận về kế hoạch triển khai thực hiện dự án xây dựng Trung tâm bảo trợ xã hội và phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Giám đốc Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam Lee Byung Hwa; đại diện Tổ chức Medipeace; các thành viên ban chỉ đạo thực hiện dự án.

Báo cáo của Ban chỉ đạo dự án tại cuộc họp cho biết, trong quý I/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2024 của dự án; phối hợp với Tổ chức Medipeace thành lập nhóm vận hành lâm thời; đã và đang tổ chức các khóa đào tạo năm 2024 về công tác xã hội, phục hồi chức năng, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu cho cán bộ theo hình thức trực tuyến, kết hợp với học trực tiếp tại Hà Nội. Hiện đang hoàn thành dự thảo Đề án vị trí việc làm, chức năng nhiệm vụ của Trung tâm. Thống nhất với Medipeace về danh sách trang thiết bị cho trung tâm phục hồi chức năng theo nguyên tắc ưu tiên các trang thiết bị phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại cộng đồng và duy trì, phát triển các phòng phục hồi chức năng tại cộng đồng. Trong quý II/2024 sẽ tập trung hoàn thành phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án, trình bố trí vốn năm 2024, lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng, giám sát xây dựng, tổ chức chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng...

Quang cảnh cuộc họp

Trong thời gian qua, Medipeace đã triển khai các hoạt động xây dựng mạng lưới các phòng phục hồi chức năng tại các xã Hải Trường, Hải Quy (Hải Lăng), Gio An, Trung Hải (Gio Linh), Triệu Lăng (Triệu Phong) với mục tiêu kích hoạt các phòng phục hồi chức năng như một địa điểm để trẻ khuyết tật và phụ huynh có thể chia sẻ các hoạt động chung, xây dựng mạng lưới cộng đồng, nâng cao kỹ năng và năng lực của trẻ trong các hoạt động về âm nhạc, mỹ thuật; thực hiện các hoạt động đánh giá, can thiệp cho trẻ khuyết tật ở Cam Lộ, Đông Hà, Gio Linh và Vĩnh Linh.

Theo kế hoạch, trong năm 2024, Medipeace sẽ thực hiện họp nhóm tự lực cha mẹ trẻ khuyết tật 20 lần ở 8 huyện trên địa bàn tỉnh. Đến nay đã triển khai được 6 cuộc họp nhóm ở các địa phương.

Tại cuộc họp, phía KOICA và tỉnh Quảng Trị đã trao đổi, thảo luận và thống nhất về một nội dung liên quan đến việc triển khai, thực hiện dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tặng quà cho Giám đốc Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam Lee Byung Hwa

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam thống nhất với thiết kế đã được chỉnh sửa do đơn vị tư vấn trình bày. Đồng thời đề nghị các cơ quan thẩm định cần rút ngắn thời gian thẩm định, song phải đảm bảo đúng quy định, chất lượng hồ sơ. Ngoài đơn vị tư vấn của Hàn Quốc cần chọn đơn vị tư vấn có năng lực tại Việt Nam để thực hiện dự án này; các đơn vị tư vấn phải phối hợp chặt chẽ đẩy nhanh tiến độ thiết kế cơ sở (bao gồm thiết kế cơ sở về phòng cháy chữa cháy) để thực hiện các nội dung liên quan như: Cấp giấy phép môi trường, lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi. Mục tiêu đặt ra phấn đấu tháng 8/2024 có thể khởi công dự án để chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Văn phòng đại diện của KOICA tại Việt Nam.

Để không ảnh hưởng tới tiến độ dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị bên cạnh thực hiện các thủ tục thi công công trình, cần tiến hành song song các hoạt động tập huấn, đào tạo nhân lực, xây dựng mạng lưới điều hành cũng như vận hành thử nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ chức Medipeace - Hàn Quốc hoàn thiện lại các nội dung đã được thống nhất; đồng thời tích cực tham mưu cho Ban Chỉ đạo dự án kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển thực hiện khai dự án.

Hồng Hà

Các tin khác