Tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19; bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở khám, chữa bệnh

14:10, Thứ Sáu, 29-10-2021

Ngày 28/10/2021, UBND tỉnh ban hành Công văn số 5205/UBND-VX gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19; bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở khám, chữa bệnh theo Nghị quyết số 128/NQCP của Chính phủ.

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid -19, tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, sát đúng với tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và bước đầu chuyển hướng sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19 theo Nghị quyết số 128/NQCP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đã có nhiều trường hợp người dân Quảng Trị từ các địa phương có số ca mắc cao di chuyển về địa phương, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng. Để tăng cường công tác giám sát và chủ động kiểm soát dịch hiệu quả; đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay một số nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…; tăng cường việc khai báo y tế toàn dân để chủ động phát hiện, giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ các địa bàn trên và các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch Covid – 19; phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là Tổ Covid – 19 cộng đồng trong giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế. Người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm nếu để tình trạng lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng vượt tầm kiểm soát do các thiếu sót trong việc giám sát khai báo y tế kịp thời, tổ chức cách ly y tế và giám sát y tế tại nhà đối với những đối tượng nguy cơ cao về từ vùng dịch, đặc biệt là từ địa bàn dịch cấp độ 3 và 4.

 Chủ động xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch Covid – 19 theo từng cấp độ dịch trên địa bàn, không để bị động; tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị ở cấp cơ sở để phân loại, điều trị phù hợp, kịp thời, hiệu quả. Khẩn trương có kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trên cơ sở nguồn cung ứng vắc xin, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19 đảm bảo an toàn, hiệu quả; ưu tiên tiêm chủng cho người đến hạn tiêm mũi 2, người cao tuổi, người có bệnh lý nền và phụ nữ mang thai; khẩn trương hoàn thành kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện để tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi ngay khi có vắc xin phân bổ; yêu cầu các cơ sở tiêm chủng ứng dụng nền tảng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Tăng cường thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân về từ các khu vực có dịch để chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp, áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thường xuyên tổ chức thực hiện việc đánh giá, cập nhật và công bố cấp độ dịch để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng cấp độ, từng địa bàn (trên phạm vi nhỏ nhất có thể).

Giao Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch củng cố hệ thống khám, chữa bệnh, bảo đảm đáp ứng công tác khám, chữa bệnh thường quy và điều trị Covid – 19 theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Xem chi tiết

Các tin khác