Hưởng ứng Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN quản lý thiên tai

8:42, Thứ Năm, 14-10-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 13/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổ chức lễ hưởng ứng Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN quản lý thiên tai. Dự và chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban chỉ đạo. Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị có Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại lịch sử ra đời và ý nghĩa của Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN quản lý thiên tai; những tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai đã và đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu và tại Việt Nam, những giải pháp thích ứng, giảm nhẹ được đề xuất, kiến nghị nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của thiên tai đến đời sống, sản xuất, sức khỏe của con người. Với chủ đề "Hợp tác để cùng vượt qua thách thức kép", Việt Nam muốn nhấn mạnh đến toàn cầu nói chung và khu vực ASEAN nói riêng hiện nay đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 và diễn biến phức tạp, cực đoan của thiên tai trên quy mô toàn cầu.

Phát biểu chào mừng tại lễ hưởng ứng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc đoàn kết cùng các quốc gia, khu vực ASEAN, các tổ chức quốc tế và các cơ quan Liên hợp quốc để thúc đẩy nhận thức toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nâng cao năng lực, ứng phó có hiệu quả hơn nữa với thiên tai, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, đời sống của nhân dân, của xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID 19. 

Thông qua sự kiện này, Chính phủ và nhân dân Việt Nam xin gửi lời cảm ơn, cùng tri ân tới cộng đồng quốc tế, các cơ quan, tổ chức và các đối tác phát triển đã luôn sát cánh trong phòng, chống, giảm nhẹ hậu quả thiên tai, đặc biệt là những hỗ trợ quý báu, kịp thời, hiệu quả trong đợt lũ lịch sử tại miền Trung, tháng 10/2020.  

Việt Nam đánh giá cao và mong muốn các quốc gia, các tổ chức, bạn bè quốc tế tiếp tục đồng hành, đồng lòng, đồng sức, hỗ trợ Chính phủ, Ban Chỉ đạo và người dân Việt Nam sớm tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến, hỗ trợ nguồn lực để kịp thời ứng phó, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai. Chính phủ Việt Nam khẳng định luôn coi việc phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, đời sống và tài sản của nhân dân. 

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã ra mắt Quỹ phòng, chống thiên tai Trung ương. Đồng thời, vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trong năm 2020 tại Việt Nam.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác