Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

10:55, Thứ Ba, 11-1-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 10/1, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự tại điểm cầu Quảng Trị.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Quảng Trị

Năm 2021, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam đã kịp thời triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia bảo hiểm, cũng như an toàn phòng, chống dịch COVID-19, với nhiều phương thức sáng tạo, linh hoat.

Số thu, người tham gia BHXH, bảo hiểm tự nguyện (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) đều tăng so với năm 2020. Đến nay, cả nước có 16,547 triệu người tham gia BHXH (tăng 2,2% so với năm 2020); đặc biệt BHXH tự nguyện là 1,45 triệu người (tăng 28,9% so với năm 2020); tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91,01% dân số. Tổng số thu BHXH, BHTN, BHYT là hơn 395.472 tỷ đồng (tăng 2.390 tỷ đồng so với năm 2020). Trong năm, BHXH Việt Nam đẩy mạnh triển khai ứng dụng VssID – BHXH số, đã có trên 25 triệu người cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. Công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT được đảm bảo đầy đủ, kịp thời…

Mục tiêu năm 2022, ngành BHXH phấn đấu số người tham gia BHXH đạt khoảng 37-38%, tham gia BHTN đạt khoảng 31% lực lượng lao động trong độ tuổi; tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 92% dân số; đẩy mạnh giao dịch điện tử, 100% dịch vụ công của ngành được thực hiện ở mức độ 4; chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia đạt mức 82,5%.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chúc mừng và biểu dương tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, quán triệt triển khai, vượt qua những khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích trên, góp phần ổn định, phát triển KT-XH của đất nước, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân trong thời gian chống dịch COVID-19.

Năm 2022, Phó Thủ tướng đề nghị ngành BHXH tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, kịp thời cụ thể hóa thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, chương trình, kế hoạch công tác để triển khai trong toàn ngành; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật BHXH, BHTN, BHYT cho phù hợp với thực tiễn; triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo các nghị quyết, quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHTN, BHYT. Đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu, nâng cao năng lực quản trị, chất lượng phục vụ, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; chống tiêu cực, tham nhũng.

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, bảo đảm thông suốt, chính xác, nhanh chóng, an toàn, tạo thuận lợi cho người dân giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông để đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông theo hướng đa dạng, linh hoạt, thiết thực, để người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chính sách BHXH, BHTN, BHYT.

Hồng Hà

Các tin khác