Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội làm việc tại Quảng Trị

9:8, Thứ Ba, 13-9-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 12/9/2022, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài; đưa người Việt Nam đi xuất khẩu lao động, học tập ở nước ngoài, các cá nhân là người lao động trở về nước, phụ nữ kết hôn với người nước ngoài trở về nước, các nhà đầu tư là người Việt Nam trở về đầu tư trong nước. Tham dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng.

Theo thống kê, hiện có khoảng 3.000 người Việt Nam ở nước ngoài có gốc Quảng Trị. Trong nhiều năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có những đóng góp thiết thực vào quá trình xây dựng và phát triển quê hương thông qua các hoạt động từ thiện, chương trình dự án phúc lợi xã hội.

Từ năm 2012 đến 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh có hơn 11.000 lao động tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tổng số tiền người lao động gửi về cho gia đình hơn 5.100 tỷ đồng.

Việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật hiện hành trong lĩnh vực quốc tịch với người Việt Nam cư trú trong nước được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật về quốc tịch: Từ năm 2009 đến nay, UBND tỉnh đã trình Bộ Tư pháp giải quyết 2 trường hợp xin thôi quốc tịch Việt Nam. Ngoài ra, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp tiếp nhận, giải quyết 4 trường hợp yêu cầu cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam...

Từ năm 2016 đến nay, có 193 trường hợp phụ nữ cư trú trên địa bàn tỉnh kết hôn có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó, Quảng Trị hiện có 493 người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam- Lào thuộc tỉnh Savanakhet  và tỉnh Salavan. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần trao đổi với chính quyền các tỉnh của Lào để cấp hộ tích, quốc tịch và cư trú cho người Việt Nam du cư được phép ở lại nơi cư trú nước bạn.

Để tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài sinh sống, làm việc tại địa phương, từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh đã cấp 100 lượt chứng nhận tạm trú, tiếp nhận và xử  lý 10 hồ sơ xin thường trú; hỗ trợ, hướng dẫn 20 hồ sơ xin giấy miễn cấp thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài của công dân Việt Nam...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản liên quan cũng như chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện các chính sách pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp, hỗ trợ thủ tục giải quyết các vụ việc lãnh sự có yếu tố nước ngoài và bảo hộ công dân ở nước ngoài và báo cáo kịp thời cho các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam được biết để giải quyết kịp thời.

Công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu lao động tại địa phương được chú trọng. Quảng Trị đã thực hiện nhiều chính sách, hoạt động nhằm tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài vào địa phương nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến nhấn mạnh: Người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Do đó, thời gian tới, đề nghị tỉnh Quảng Trị tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của mọi người dân về sự cần thiết đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, triển khai các hoạt động nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài vào địa phương. Về những kiến nghị của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tổng hợp, đề xuất với Quốc hội nghiên cứu giải quyết. Mặt khác, qua đợt giám sát lần này, Đoàn sẽ tham mưu cho Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính và triển khai đồng bộ các chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài khi về nước làm việc, thường trú và tạo điều kiện để người Việt Nam ở nước ngoài về nước đầu tư, sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định.

Tiến Nhất

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.