Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Bonnie Denise Jenkins thăm và làm việc tại Quảng Trị

9:47, Thứ Bảy, 10-9-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 9/9, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do Đại sứ Bonnie Denise Jenkins, Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Trị về công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cùng đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam bày tỏ vui mừng khi đón Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Bonnie Denise Jenkins đồng thời thông tin về một số kết quả hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Quảng Trị là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau chiến tranh. Theo báo cáo Bộ Quốc phòng Việt Nam năm 2017 xác định: Quảng Trị là tỉnh bị ô nhiễm bom mìn nặng nhất toàn quốc với 81,36% diện tích bị ô nhiễm ở tất cả 141 xã, phường, thị trấn. Từ năm 1996 - 7/2022, tỉnh Quảng Trị đã vận động được tổng giá trị viện trợ trên 146,4 triệu USD từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài cho lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Đến nay, tổng số diện tích rà phá đạt 275,85 triệu m2.

 

Từ năm 1996 đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai các chương trình, dự án trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật xây dựng trường học, trạm y tế, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp… Trong đó, ngân sách cho các chương trình, dự án trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn ước tính khoảng 91,1 triệu USD.

Các dự án lớn trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh hiện tại đang triển khai như: Liên lạc cộng đồng và rà phá vật liệu chưa nổ tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2021 - 2025; Phục hồi Môi trường và Khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) - Chương trình khảo sát và rà phá bom, mìn tại tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2022; Rà tìm và xử lý bom mìn, vật nổ nhằm giảm thiểu các mối nguy hiểm và hỗ trợ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2025; phát triển năng lực cho Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị QTMAC giai đoạn 2022 - 2025…

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Quảng Trị là địa phương đầu tiên đón tiếp các tổ chức phi chính phủ tổ chức các hoạt động hàn gắn vết thương sau chiến tranh, khắc phục hậu quả bom mìn. Việc giải phóng bom mìn trên đất có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở và sản xuất của người dân. Đến nay, các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn đã mang lại hiệu quả tốt, giải phóng nhiều diện tích đất sạch để người dân yên tâm sinh sống và sản xuất, tỷ lệ tai nạn bom mìn giảm mạnh qua các năm. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 là địa phương đầu tiên trong cả nước an toàn về bom mìn. Tuy nhiên, hiện nay Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

 

Để góp phần đạt được mục tiêu đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị mong muốn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ cho các dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài như: MAG, NPA, PTVN, Golden West, CRS...; tiếp tục hỗ trợ tỉnh nâng cao năng lực Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh; triển khai các chương trình, dự án giúp đỡ người khuyết tật, nạn nhân màu da cam… Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam mong muốn tiếp tục nhận được các chương trình, dự án nhân đạo hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam.

Về phía tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Hoa Kỳ vào tìm hiểu, nghiên cứu tính khả thi để có thể tiến hành các dự án đầu tư tại Quảng Trị.

 

Thứ trưởng Bonnie Denise Jenkins ghi nhận vai trò quan trọng của tỉnh Quảng Trị trong việc kết nối mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ và đánh giá cao nỗ lực hợp tác có hiệu quả của lãnh đạo, người dân địa phương trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn. Bà Bonnie Denise Jenkins cho biết, thời gian qua, Chính phủ Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ cho công tác khắc phục hậu quả chiến tranh ở Quảng Trị và nhận thấy đây là sự hỗ trợ xứng đáng.

 “Việc có thể hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả bom mìn là niềm vinh dự của chúng tôi. Công việc các bạn đã và đang làm có ý nghĩa rất lớn. Sự phối hợp giữa các tổ chức, dự án với chính quyền, người dân địa phương là hình mẫu tuyệt vời. Hy vọng các lĩnh vực hợp tác khác của chúng ta cũng mang lại kết quả cao, tốt đẹp như vậy”, Thứ trưởng Bonnie Denise Jenkins nói.

Bà Bonnie Denise Jenkins cũng đánh giá cao vai trò to lớn của phụ nữ trong công việc xử lý, rà phá bom mìn trên địa bàn…

Mặc dù sự hợp tác trên các lĩnh vực nói chung và công tác khắc phục hậu quả bom mìn nói riêng đã gặt hái được những kết quả quan trọng nhưng theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Bonnie Denise Jenkins, hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm để người dân có cuộc sống an toàn. Vì vậy, Thứ trưởng Bonnie Denise Jenkins mong muốn giữa hai bên có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới.

 

Trong khuôn khổ chương trình, Đại sứ Bonnie Denise Jenkins cùng đoàn công tác đã đến thăm hiện trường xử lý bom mìn tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong; thăm, làm việc với Tổ chức PeaceTrees Việt Nam và trồng cây lưu niệm, làm việc với Trung tâm Hành động Bom mìn tỉnh; nói chuyện với các nữ cán bộ, nhân viên đang làm việc trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn ở Quảng Trị.

 

Hồng Hà

Các tin khác