Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị nghe báo cáo ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị và Cảng hàng không Quảng Trị.

23:7, Thứ Năm, 8-9-2022

(Web Quảng Trị) Chiều ngày 8/9/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã có cuộc họp để nghe báo cáo giai đoạn 2 ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị và Cảng hàng không Quảng Trị.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Lê Quang Tùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Mạnh Hùng, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Theo Quyết định số 2148/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Quảng Trị được ban hành 20/12/2021, Cảng hàng không Quảng Trị sẽ được xây dựng tại các xã Gio Quang, xã Gio Hải và xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị với tổng mức đầu tư dự kiến cho cả 2 giai đoạn là 5.822,9 tỷ đồng. Dự kiến thời gian thực hiện dự án là 50 năm. Thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn là 47 năm 4 tháng.

Mục tiêu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển chính trị, kinh tế, xã hội; đồng thời đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ, cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo quốc phòng - an ninh của khu vực Trung bộ nói chung và của tỉnh Quảng Trị nói riêng.

Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị tỉnh Quảng Trị (gọi tắt là Khu kinh tế) đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1936/QĐ-TTg ngày 11/10/2016 với tổng diện tích đất tự nhiên là 23.792ha bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 17 xã, thị trấn phía Đông Nam của tỉnh Quảng Trị, thuộc các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh. Sau 5 năm thực hiện, tỉnh Quảng Trị đã thu hút đầu tư và triển khai nhiều dự án động lực quan trọng như: Trung tâm Điện khí LG Hải Lăng (1.500MW), Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 (1.200MW), Nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Quảng Trị (340MW), Cảng hàng không Quảng Trị, Khu bến cảng Mỹ Thủy, Khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú, Kho cảng Xăng dầu Hải Hà, Kho cảng Xăng dầu Việt Lào, Trung tâm dịch vụ hậu cần và logistics; Đường trung tâm trục dọc Khu kinh tế, Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây..., đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh nói chung và Khu kinh tế nói riêng.

Hiện nay, trong Khu kinh tế đã triển khai một số quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng như: Khu công nghiệp đa ngành; khu phi thuế quan; khu dịch vụ, hậu cần cảng; khu đô thị; khu dịch vụ - du lịch; khu phức hợp năng lượng... với tổng diện tích 11.660ha/23.792ha, chiếm tỷ lệ khoảng 49% diện tích khu kinh tế. Ngoài ra, có một số quy hoạch do các Sở, ngành và địa phương cấp huyện, xã triển khai như quy hoạch nông thôn mới và quy hoạch chi tiết... Việc triển khai thực hiện quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trong Khu kinh tế đã làm cơ sở thu hút đầu tư và triển khai các dự án đầu tư quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, góp phần tăng thu ngân sách và thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại nền kinh tế.

Tuy nhiên, sau khi rà soát thực trạng sử dụng đất, tình hình thu hút đầu tư cũng như định hướng xây dựng và phát triển Khu kinh tế Đông Nam trong tình hình mới đã phát sinh nhiều yếu tố mới có tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị và định hướng phát triển Khu kinh tế mà đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế đã phê duyệt chưa có. Đồng thời đã nảy sinh một số vấn đề hạn chế, bất cập trong việc triển khai thu hút đầu tư dự án vào Khu kinh tế nên đã gặp nhiều khó khăn vướng mắc, không thể thực hiện được. Vì vậy, cần phải điều chỉnh cho phù hợp với định hướng phát triển mới.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn nước ngoài gồm Công ty Sakae Corporate Advisory Pte Ltd và Công ty Meinhardt Planners (Singapore) Pte Ltd trình bày ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị tỉnh Quảng Trị và định hướng phát triển Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050”.

Theo quy hoạch được duyệt gồm 4 phân khu chức năng: Khu trọng tâm phát triển các dự án động lực (11469ha); Khu phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển và đô thị (2221ha); Khu Phát triển đầu mối hạ tầng cấp vùng (trọng tâm là cảng hàng không sân bay Quảng Trị) (3400ha); Khu Phát triển nông nghiệp công nghệ cao và dự trữ phát triển mở rộng vùng động lực (6702ha).

Ý tưởng đề xuất phân chia lại thành 4 khu chức năng gồm Khu sân bay Quảng Trị (3936ha); Khu du lịch sinh thái (6778ha); Khu Công nghiệp – Năng lượng (7537ha); Khu Nông nghiệp & Hỗn hợp (7106ha).

Định hướng điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đề xuất thay đổi định hướng sân bay và hình thành đô thị Sân bay gần TP Đông Hà, Quốc lộ 1A và hành lang kinh tế Đông Tây. Hình thành các đảo Du lịch sinh thái tạo sức mạnh tổng hợp với phát triển du lịch ven biển và sân bay. Xác định các chiến lược phòngchống lũ lụt (ao giữ nước-hồ nhỏ, kênh mương) khi cần thiết. Chuyển đổi các khu dự trữ sang công nghiệp để mở rộng công nghiệp và tạo ra các thị trấn dân cư nơi các khu dân cư hiện tại và các khu dân cư mới có thể phát triển một cách có kiểm soát…

Toàn cảnh cuộc họp

Sau khi nghe các đơn vị tư vấn báo cáo dự án và phương án điều chỉnh; nghe ý kiến của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đánh giá cao các đơn vị tư vấn với các đề xuất ý tưởng có tính khả thi cao.

Đồng thời nhấn mạnh, với kinh nghiệm của đơn vị tư vấn trong nước và nước ngoài, các ý kiến tham gia của các sở, ngành đã làm rõ thêm những nội dung liên quan đến việc điều chỉnh Quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị; sự cần thiết cân đối, tính toán được các nguồn lực để thực hiện quy hoạch có tính khả thi, phù hợp với xu hướng phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, cần phải thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị khi triển khai điều chỉnh quy hoạch.

Đề nghị đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ để thông qua quy hoạch tỉnh, đồng thời lồng ghép quy hoạch tỉnh với các quy hoạch tổng thể để có tính thuyết phục cao hơn. Các sở ngành, địa phương cùng chung tay xây dựng, đóng góp ý kiến để sớm hoàn thiện quy hoạch.

Đối với dự án Cảng hàng không Quảng Trị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh uỷ, ý kiến của các chuyên gia để nghiên cứu điều chỉnh phù hợp nhất các nội dung liên quan trước khi trình hội đồng thẩm định liên ngành Trung ương và Bộ Giao thông Vận tải thẩm định hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án…

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác