Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tiến độ công trình đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông.

16:55, Thứ Sáu, 9-9-2022

(Web Quảng Trị) Sáng ngày 9/9/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có chuyến kiểm tra tiến độ và làm việc với hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế về dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông

(Web Quảng Trị) Sáng ngày 9/9/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có chuyến kiểm tra tiến độ và làm việc với hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế về dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông

Cùng tham dự có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lực; Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cùng đại diện các Bộ, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Quảng Trị có Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan. 

Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Quảng Trị gồm 2 đoạn: Cam Lộ - La Sơn có chiều dài 98,35km, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Trị dài 37,3km. Đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ có chiều dài 65,7km, trong đó đoạn tuyến đi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có chiều dài 32,53km.

Đến thời điểm này, đoạn Cam Lộ - La Sơn đã hoàn thành bàn giao cho đơn vị thi công, hiện nay còn 1 Đường dây 220kV mạch Đồng Hới - Đông Hà ảnh hưởng trong quá trình khai thác sử dụng tuyến đường. Còn công tác GPMB tuyến chính đã hoàn thành và bàn giao cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh vào tháng 6/2020.

Dự kiến đến ngày 31/10/2022, sẽ hoàn thành công tác nâng cao khoảng cách an toàn khoảng cột đường dây 220kV Đồng Hới – Đông Hà giao chéo mặt đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

Tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành với hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho biết, đến nay, công tác GPMB đã được bàn giao 98,3% (đạt 100%), tuy nhiên công tác di dời đường điện 220KV trở lên chưa thực hiện xong: đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế vướng 13 vị trí đường điện cao thế và đoạn qua Quảng Trị vướng 1 vị trí. Các vị trí này không vướng mặt bằng thi công, nhưng sẽ ảnh hưởng khi đưa dự án vào khai thác do không đảm bảo khoảng cách về an toàn lưới điện. Đồng thời kiến nghị, UBND 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế quan tâm chỉ đạo để giải quyết dứt điểm công tác di dời các vị trí đường điện cao thế còn chậm nói trên, tránh khi dự án đưa vào khai thác mất an toàn cho lưới điện quốc gia.

Đối với giá vật liệu, nhiên liệu biến động mạnh ảnh hưởng đến dòng tiền của nhà thầu, để đảm bảo tính đúng, đủ chi phí trượt giá cho nhà thầu, đề nghị các địa phương rà soát công bố chỉ số giá đảm bảo sát với diễn biến thị trường và kịp thời để có cơ sở phê duyệt chi phí bù giá cho nhà thầu.

Trường hợp cần thiết kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Giao thông Vận tải giao cho mỗi dự án 1 đơn vị Tư vấn lập chỉ số giá riêng cho dự án cao tốc - do vật liệu sử dụng cho dự án cao tốc yêu cầu cao hơn, tuy nhiên thông báo giá và chỉ số giá do địa phương công bố hàng tháng là các vật liệu thông thường dùng cho xây dựng nói chung, trên cơ sở đó Ban sẽ thỏa thuận với địa phương làm cơ sở áp dụng cho dự án. Tập trung hoàn thành các phần việc còn lại để đưa dự án vào khai thác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Trực tiếp kiểm tra toàn tuyến dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn và nghe ý kiến của các đơn vị, nhà thầu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, đây là tuyến cao tốc gần như đạt được mục tiêu hoàn thành trong năm 2022 trong 4 tuyến cao tốc mà Chính phủ đưa ra…

Qua kiểm tra thực tế tại công trường, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận các bộ, ngành, địa phương, các nhà thầu, đơn vị thi công đã có nhiều nỗ lực và có chuyển biến tích cực trên công trường. Các khó khăn, vướng mắc về thiếu vật liệu đất đắp nền và tiến độ giải phóng mặt bằng đã cơ bản được giải quyết. Các địa phương đã phối hợp tốt, giúp các ban quản lý dự án, các nhà đầu tư, nhà thầu trên địa bàn trong vấn đề giải phóng mặt bằng.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải  Lê Đình Thọ phát biểu tại buổi làm việc

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn trong thời gian vừa qua về thời tiết (đang trong mùa mưa), nhất là giá xăng dầu, vật liệu xây dựng tăng cao ảnh hưởng đến triển khai thi công và hiệu quả của các nhà thầu.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các đơn vị xây dựng khẩn trương dồn lực thi công, khắc phục những khó khăn, xây dựng lại đường găng tiến độ, triển khai các giải pháp bù tiến độ đã chậm.

Một đoạn cao tốc Bắc Nam phía Đông

Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, tinh thần trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải, 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, đặc biệt là các nhà thầu trong việc đã hoàn thành kịp thời công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết mỏ với khối lượng đất đắp rất lớn, cũng như công tác tổ chức triển khai thi công dự án, đặc biệt là các nhà thầu như Tổng Công ty Trường Sơn – Binh đoàn 11, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải... Phó Thủ tướng chia sẻ những khó khăn trong thời gian vừa qua như biến động giá xăng dầu, vật tư, vật liệu phục công tác thi công dự án tăng cao; thời tiết khí hậu bất lợi cũng có những tác động trong quá trình tổ chức thực hiện công trường... Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cũng đã có những cố gắng để giải quyết nhanh công tác thanh quyết toán khối lượng cho các nhà thầu. Đồng thời, có những giải pháp quyết liệt trong việc chỉ đạo tăng cường máy móc thiết bị và nhân lực, tăng ca tăng kíp, kịp thời điều chuyển khối lượng của các nhà thầu triển khai chậm để đẩy nhanh tiến độ dự án...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tặng quà động viên các đơn vị thi công

Phó Thủ tướng lưu ý, thời gian còn lại không còn nhiều, các đơn vị triển khai dự án phải tận dụng từng ngày một để hoàn thành các phần việc còn lại tại công trường cũng như công tác hồ sơ thanh quyết toán, nghiệm thu công trình. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế hoàn thành công tác công tác di dời, nâng tĩnh không 14 vị trí đường điện cao thế xong trước cuối tháng 10 như cam kết. Bộ Giao thông Vận tải ưu tiên những nhà thầu thực hiện đáp ứng chất lượng, tiến độ được tiếp tục lựa chọn để thực hiện các dự án cao tốc giai đoạn 2021 – 2025, các nhà thầu năng lực yếu nhất quyết không lựa chọn…

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác