Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp xã giao Hội Hoà bình và Hữu nghị Hiroshima – Việt Nam

3:58, Thứ Tư, 16-11-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 15/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã có buổi tiếp xã giao đoàn Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (HVPF) do ông Tatsuo Akagi, Giám đốc điều hành Hội Hòa Bình và Hữu nghị Hiroshima - Việt Nam làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị. Cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Ông Tatsuo Akagi, Giám đốc điều hành Hội Hòa bình và Hữu nghị Hiroshima – Việt Nam bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua. Đồng thời cảm ơn những viện trợ khắc phục thiên tai của tỉnh Quảng Trị dành cho Hiroshima. Ông Tatsuo Akagi khẳng định Hội sẽ tiếp tục giữ vai trò làm cầu nối, giúp thắt chặt mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam nói chung, Hiroshima – Quảng Trị nói riêng để hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Ông Tatsuo Akagi cũng cho biết, hiện phía Nhật Bản đang lên kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam (năm 2023). Mối quan hệ giao lưu giữa tỉnh Quảng Trị và HVPF cũng sẽ bước sang năm thứ 15 vào năm sau. Ông hy vọng rằng năm kỷ niệm này sẽ là cơ hội để gắn kết hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam, giữa Hiroshima và Quảng Trị.

Ông Tatsuo Akagi đề nghị tỉnh Quảng Trị nên mở kênh liên kết giữa Sở Ngoại vụ Quảng Trị và Ban Đối ngoại của chính quyền tỉnh Hiroshima để trao đổi và thông tin chung, bên phía HVPF sẵn sàng hỗ trợ Quảng Trị trong khả năng của mình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tặng quà lưu niệm cho ông Tatsuo Akagi

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định: sự giúp đỡ từ bạn bè quốc tế, trong đó có các tổ chức, cá nhân đến từ Nhật Bản và đặc biệt là Hội Hoà bình và Hữu nghị Hiroshima – Việt Nam đã góp phần giúp tỉnh Quảng Trị phát triển trên nhiều lĩnh vực. Lãnh đạo tỉnh đánh giá cao những hoạt động thiết thực Hiệp hội Hoà bình Hữu nghị Hiroshima - Việt Nam thực hiện tại Quảng Trị như các hoạt động nhân đạo về y tế, giáo dục, trợ cấp học bổng, hỗ trợ người dân khi gặp thiên tai, bão lụt...

Hướng đến sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam hy vọng 2 bên sẽ có thêm các buổi gặp mặt, làm việc cấp cao giữa 2 tỉnh Hiroshima và Quảng Trị để xúc tiến các hoạt động hợp tác, phát triển trong thời gian tới, nhất là sự hợp tác, giao lưu giữa thị xã Quảng Trị và thành phố Đông Hiroshima, hướng đến Lễ hội Vì hoà bình được tổ chức tại Quảng Trị vào năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, lãnh đạo các sở, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn HVPF 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam mong muốn HVPF tiếp tục quan tâm, hỗ trợ sinh viên Quảng Trị tiếp cận với các chương trình học bổng của HVPF và các học bổng của Chính phủ Nhật Bản trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, giao thông và phát triển đô thị...; mở rộng, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, xuất khẩu lao động; làm cầu nối, hỗ trợ, giới thiệu thông tin tỉnh Quảng Trị đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản và tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác Nhật Bản trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, viện trợ phi chính phủ nước ngoài, thiết lập quan hệ cấp địa phương. Quan tâm, thúc đẩy và phối hợp với tỉnh Quảng Trị triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023 tại tỉnh Quảng Trị.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị, cùng ngày, HVPF đã trao 60 suất học bổng, mỗi suất trị giá 120.000 yên Nhật cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị. Đây là lần trao học bổng thứ 14 của HVPF tại Trường PTDTNT tỉnh Quảng Trị.

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.