Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị

9:7, Thứ Sáu, 18-11-2022

(Web Quảng Trị) Chiều ngày 17/11/2011, Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp về các vướng mắc nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tham dự còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Võ Thái Hiệp cho biết, những tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 424 doanh nghiệp và 158 đơn vị trực thuộc đăng ký và thành lập mới, với tổng vốn đăng ký là hơn 4.021 tỷ đồng, tăng 23% về số doanh nghiệp đăng ký so với cùng kỳ năm 2021, số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt hơn 9,4 tỷ đồng. Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 3.647 doanh nghiệp.

Số doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đăng ký thay đổi là 453 hồ sơ; giảm 6% so với cùng kỳ năm 2021. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động là 231 doanh nghiệp, Tăng 29% so với cùng kỳ năm 2021, số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 145 doanh nghiệp, bằng với cùng kỳ năm 2021; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tự nguyện, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh là 52 doanh nghiệp, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2021; số doanh nghiệp thông báo sẽ giải thể 68 doanh nghiệp, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2021; số doanh nghiệp và các đơn vị trực thuộc chấm dứt hoạt động vì bị cảnh báo, vi phạm, thu hồi giấy chứng nhận, giấy phép hoạt động là 415 đơn vị; Số hồ sơ nộp qua mạng là 650 hồ sơ; Tỷ lệ số hóa hồ sơ là 100%.

Theo ông Võ Thái Hiệp, khó khăn chung hiện hay là giải ngân đầu tư công còn chậm; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn nhiều trường hợp phức tạp, khó khăn, kéo dài gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án; một số hộ dân chưa nhận thức đầy đủ chủ trương, chính sách liên quan nên chây ỳ, kiến nghị kéo dài và đòi hỏi quyền lợi bồi thường trái với quy định làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện các dự án.

Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Lê Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc

 

Việc quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, công tác bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn một số huyện còn gặp nhiều khó khăn do thiếu về lực lượng, kinh phí. Công tác quản lý đất san lấp chưa đáp ứng nhu cầu của hoạt động đầu tư xây dựng. Công tác thu hút đầu tư mặc dù đạt được một số kết quả khả quan nhưng chưa đạt kết quả như kỳ vọng; Nhiều dự án đầu tư triển khai trên địa bàn còn chậm. Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội giảm 5,12% so với cùng kỳ năm trước…

Tại buổi làm việc, Hiệp hội doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan có liên quan cần có những giải pháp khắc phục, mà cụ thể là công bố giá vật liệu san lấp phù hợp với giá thực tế của thị trường, đồng thời công bố cập nhật theo hằng tháng; sớm có quy hoạch và cấp thêm nhiều mỏ khai thác thuận lợi; tiếp tục gia hạn thời gian khai thác tại các điểm mỏ đã cấp còn trữ lượng… nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu san lấp mặt bằng cho doanh nghiệp.

 

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp phát biểu tại buổi làm việc

 

Giá vật liệu xây dựng đồng loạt tăng, các nhà thầu đã làm đơn kêu cứu đến UBND tỉnh Quảng Trị và các sở, ngành liên quan để sớm có những quyết sách điều chỉnh giá vật liệu, điều chỉnh giá hợp đồng thi công xây dựng các công trình phù hợp, nhằm tháo gỡ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, tạo thuận lợi, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển bền vững, tránh nguy cơ phá sản vì thua lỗ do giá vật liệu tăng đột biến. Đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh về lĩnh vực đầu tư sản xuất dăm gỗ phù hợp, đúng quy định của Luật Đầu tưGiảm tiền thuê đất; Giãn thời gian nộp thuế; Tăng cường công tác quảng bá và xúc tiến du lịch thông qua các hội nghị…

Đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trân trọng những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và tiếp thu những nội dung trên để báo cáo HĐND tỉnh trong kỳ họp tới.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.