Ngành  giáo dục Quảng Trị đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

9:5, Thứ Sáu, 18-11-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 17/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng cùng các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh tham dự. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Sở GD&ĐT Quảng Trị

Tại lễ kỷ niệm, Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Thị Hương đã ôn lại truyền thống, ý nghĩa lịch sử Ngày Nhà giáo Việt Nam đồng thời, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến với các thế hệ nhà giáo đã và đang công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh Quảng Trị.

Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Thị Hương nhấn mạnh: Những năm học qua, cùng với sự đổi mới vươn lên của cả nước, ngành giáo dục và đào tạo Quảng Trị đã có bước tiến vững chắc và đạt được kết quả quan trọng. Chất lượng giáo dục các cấp được nâng cao. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt tỷ lệ bình quân hàng năm trên 94%. Đáng chú ý, trong những năm gần đây, chất lượng mũi nhọn được nâng lên, tạo dấu ấn rõ nét ở các sân chơi trí tuệ toàn quốc, các cuộc thi học sinh giỏi, thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia... Quảng Trị có nhiều học sinh xuất sắc, đem vinh quang về cho tỉnh nhà. Quảng Trị được Bộ GD&ĐT đánh giá là một tỉnh có nền GD phát triển.

 Nhiều tập thể và cá nhân trong ngành GD&ĐT đạt thành tích cao trong các hoạt động đã được Chủ tịch nước, Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và các cấp, ngành ở trung ương và địa phương tôn vinh, khen thưởng.

Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Sở GD&ĐT vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể

“Vững tin vào những thành quả đã đạt được, trân trọng những tình cảm của xã hội, nhân dân và các thế hệ học sinh, đội ngũ Nhà giáo ngành Giáo dục Quảng Trị sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu đoàn kết, sáng tạo; không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức nghề nghiệp; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tận tâm, tận lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các chặng đường tiếp theo trên hành trình “Dạy chữ, dạy người, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài” cho quê hương đất nước”, Giám đốc Lê Thị Hương khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Trong suốt 50 năm kể từ ngày quê hương được giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành giáo dục và đào tạo. Quy mô trường, lớp được củng cố, mở rộng; cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư nâng cấp, xây dựng mới đồng bộ. Các chính sách tập trung đổi mới toàn diện giáo dục, trong đó công tác phát triển đội ngũ nhà giáo, nhất là đội ngũ ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới luôn được quan tâm.

Mặc dù, còn đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng những kết quả mà ngành Giáo dục Quảng Trị đã đạt rất đáng tự hào: Duy trì vững chắc kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học sơ sở và xóa mù chữ. Chất lượng giáo dục toàn diện, đại trà và giáo dục mũi nhọn có chuyển biến tích cực.

25 cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện phong trào thi đua"Dạy tốt- Học tốt" lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen

Trong những năm gần đây, học sinh Quảng Trị đã đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi lớn, sân chơi trí tuệ cấp quốc gia, quốc tế như: Đường lên đỉnh Olympia, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc tế, Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Nhiều học sinh đỗ thủ khoa vào các trường đại học…

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Để có thành quả đó là nhờ có sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và toàn xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ nhà giáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhà giáo và đề nghị, thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh cần hiện thực hóa mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, từng bước phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương pháp dạy học và giáo dục, nâng cao chất lượng GD&ĐT với yêu cầu thực chất; tăng cường giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.

 Hiện nay, ngành GD&ĐT đang thực hiện quyết liệt các giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học. Phương châm là: “lấy học sinh làm trung tâm”, chú trọng phát triển nhân cách đạo đức, tính sáng tạo của học sinh.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Muốn vậy, ngành GD&ĐT cần tiếp tục lấy “nhà trường làm nền tảng”, “lấy thầy cô giáo làm động lực”. Trong quá trình đó, yêu cầu là phải “học thật, thi thật, nhân tài thật”. Chú trọng xây dựng đội ngũ quản lý, nhà giáo tâm huyết, say mê với nghề, rèn luyện, tu dưỡng “tâm trong, đức sáng, tận tụy, tất cả vì học sinh thân yêu”, “truyền lửa”, tạo lan tỏa khát vọng, khát khao cống hiến cho sự đổi mới, phát triển của quê hương.

Chú trọng nâng cao năng lực chuyển đổi số trong toàn ngành cũng như hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực GD&ĐT. Chủ động tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách, chế độ đối với giáo viên, nhất là giáo viên mầm non ngoài công lập, giáo viên vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, giáo viên đi giảng dạy tiếng Việt tại Lào cũng như đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dạy và học.

Ghi nhận những đóng góp của các thầy cô giáo cho sự nghiệp giáo dục, dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng Bằng khen; Sở GD&ĐT tặng giấy khen.

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.