Năm 2022, công tác lao động, người có công và xã hội được thực hiện kịp thời, hiệu quả

7:10, Thứ Năm, 12-1-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 11/1, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tổ chức hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự.

Năm 2022, ngành LĐ,TB&XH đã tập trung thực hiện tốt các chế độ chính sách cho các đối tượng do ngành quản lý, đặc biệt làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, HĐND tỉnh triển khai kịp thời các chương trình, kế hoạch, các chính sách pháp luật ban hành trong năm về giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, đào tạo nghề, giảm nghèo, bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới… Việc thực hiện các chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chính sách bảo trợ xã hội được triển khai đồng bộ kịp thời và đúng quy định.

Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch. Nổi bật là toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho 16.103 lượt lao động; tuyển sinh, đào tạo cho 9.654 lao động; tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 50%; lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ đạt 32,5%; xuất khẩu lao động đạt 237% so kế hoạch.

Tham mưu tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ; chỉ đạo đưa 2 nghĩa trang liệt sĩ quốc gia vào hoạt động ban đêm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thăm viếng của du khách, thân nhân liệt sĩ, kích cầu du lịch trên địa bàn tỉnh; thực hiện đầy đủ, hiệu quả, công khai, minh bạch chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, các vùng khó khăn được chú trọng. Công tác chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng tâm thần kinh và cai nghiện ma túy đã được tổ chức hiệu quả; Trung tâm điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội đã ổn định đi vào hoạt động. Đặc biệt, ngành đã tích cực tham mưu kịp thời việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và đã phối hợp chặt chẽ với sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh đến người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19...

Nhiệm vụ năm 2023 được Sở LĐ,TB&XH xác định là: Tạo việc làm mới 12.000 người; tuyển sinh, đào tạo nghề nghiệp cho 9.000 người; phấn đấu tỉ lệ hộ nghèo bình quân của toàn tỉnh giảm từ 1% - 1,5%, tương ứng giảm 1.950 - 1.980 hộ nghèo.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công cách mạng; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nhằm giảm thiểu trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích, đuối nước, tảo hôn trẻ em; phát hiện, can thiệp, hỗ trợ kịp thời các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, lao động trẻ em và trẻ em gặp hoàn cảnh đặc biệt…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận và biểu dương những thành tích mà ngành LĐ,TB&XH đã đạt được trong thời gian qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành LĐ,TB&XH cần phát huy những kết quả đã đạt được, đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm hành động cao nhất để thích ứng linh hoạt, hiệu quả với bối cảnh, tình hình mới, khắc phục khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, vận hội mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án hỗ trợ giải quyết việc làm, nhất là triển khai các hoạt động, các giải pháp phát triển thị trường lao động linh hoạt, không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các biến cố có thể xảy ra do biến động của thị trường lao động. Tăng cường các giải pháp hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên lập nghiệp, khởi sự doanh nghiệp, các nhóm lao động yếu thế, nhất là người dân tộc thiểu số, người khuyết tật.

Đối với công tác xuất khẩu lao động, có chính sách, tuyên truyền để người lao động lựa chọn những thị trường được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp một cách chắc chắn. Phát triển giáo dục nghề nghiệp, gắn kết công tác đào tạo nghề với thị trường lao động, đáp ứng nguồn nhân lực cho sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Trong công tác giảm nghèo, triển khai thật tốt chương trình giảm nghèo, có những giải pháp để quản lý và thực hiện các chính sách giảm nghèo, giúp các hộ nghèo vượt qua được chuẩn thu nhập tối thiểu; có chính sách huy động các nguồn lực bên ngoài tham gia nhiều hơn vào hệ thống trợ giúp xã hội, nhóm đối tượng bảo trợ xã hội.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ưu đãi người có công, tranh thủ huy động mọi nguồn lực đóng góp, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để giải quyết những khó khăn cho đối tượng người có công. Triển khai các giải pháp để bảo vệ trẻ em, chủ động phòng ngừa, kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ trẻ em bị bạo lực, xâm hại; giảm thiểu tai nạn, thương tích ở trẻ em...

Dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đã được Bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Hồng Hà

Các tin khác