Hội đàm đoàn đại biểu cấp cao 2 tỉnh Quảng Trị và Salavan

8:45, Thứ Bảy, 18-3-2023

(Web Quảng Trị) Sáng ngày 17/3/2023, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra hội đàm đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh Quảng Trị và đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Salavan, nước CHDCND Lào.


Tham dự về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hồ Đại Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Về phía tỉnh Salavan, Bí thư, Tỉnh trưởng Salavan Đao Vông Phon Kẹo làm trưởng đoàn công tác.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng khẳng định, chuyến thăm lần này càng có ý nghĩa đặc biệt hơn khi đồng chí Đao vông Phon Kẹo lựa chọn tỉnh Quảng Trị là địa phương đầu tiên của Việt Nam để thăm sau khi nhận nhiệm vụ Bí thư, Tỉnh trưởng Salavan. Điều này thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào; tỉnh Salavan nói chung và của cá nhân đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng nói riêng đã dành cho tỉnh Quảng Trị. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh luôn trân trọng những tình cảm, niềm tin của đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng và Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các bộ tộc Lào đã dành cho tỉnh Quảng Trị.

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Trong thời gian qua, tiếp tục phát huy truyền thống của hai nước và hai tỉnh, vào tháng 12/2022, lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị và Salanvan đã tổ chức thành công Hội đàm cấp cao đánh giá kết quả thực hiện Thỏa thuận cấp cao giữa 2 tỉnh giai đoạn 2020 - 2022; ký thỏa thuận hợp tác, giai đoạn 2023 - 2025 với những chương trình, kế hoạch hợp tác mới, ngày càng thực chất và hiệu quả cao hơn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị luôn nhận thức sâu sắc rằng, mỗi thành tựu đạt được của tỉnh trong xây dựng và phát triển đều mang dấu ấn đậm nét của sự sẻ chia, hợp tác, giúp đỡ quý báu của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc Lào tỉnh Salavan.

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Salavan

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng cho rằng, trên cơ sở các nội dung thỏa thuận đã ký kết, Đảng bộ và chính quyền hai tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai bên xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại biên giới, đầu tư sản xuất kinh doanh, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, đào tạo cán bộ, giữ vững quốc phòng - an ninh, bảo vệ biên giới. Lực lượng chức năng và các địa phương biên giới của hai tỉnh đã phối hợp tốt trong việc đấu tranh phòng, chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy, chất nổ, hàng quốc cấm và cùng hỗ trợ phòng, chống đại dịch Covid-19, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới Việt - Lào.

Để tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung đã được lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Trị và Salavan thống nhất, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đề nghị đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng Salavan tiếp tục quan tâm chỉ đạo các sở, ban ngành và địa phương lập kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Trị - Salavan, giai đoạn 2023-2025 nhằm đưa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 tỉnh Quảng Trị và Salavan ngày càng gắn bó bền chặt, đi vào chiều sâu và mang lại lợi ích thiết thực nhất cho nhân dân hai tỉnh.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bí thư, Tỉnh trưởng Salavan Đao Vông Phon Kẹo cho rằng, qua theo dõi và nắm các thông tin về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, có thể thấy tỉnh Quảng Trị đã và đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Quảng Trị và đã đặt ra và đạt được nhiều thành tựu nổi bật về kinh tế, xã hội. Bí thư, Tỉnh trưởng Đao Vông Phon Kẹo cũng đã thông tin về một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Salavan.

Đoàn đại biểu cấp cao 2 tỉnh Quảng Trị và Salavan chụp ảnh lưu niệm

Đối với việc triển khai Thỏa thuận hp tác giữa Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Salavan và Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị ký ngày 27/12/2022 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, hiện nay, tỉnh Salavan đang trong quá trình dự thảo kế hoạch chi tiết thực hiện các nội dung hợp tác với tỉnh Quảng Trị để đạt được thành công. Tỉnh Salavan giao cho Sở Ngoại giao tỉnh chủ trì, phối hợp đề xuất cụ thể trong từng nội dung hợp tác của hai bên.

Toàn cảnh buổi hội đàm.

Tại hội đàm, lãnh đạo hai tỉnh cũng đã thống nhất các nội dung đề xuất, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai tỉnh mở rộng sản xuất kinh doanh và hợp tác cùng phát triển.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.