Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra tình hình giải phóng mặt bằng Dự án thành phần đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ

9:57, Thứ Năm, 8-6-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 7/6/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã đi kiểm tra tình hình giải phóng mặt bằng Dự án thành phần đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa bàn huyện Cam Lộ. Tham dự còn có đồng chí Lê Thị Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

Tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Hoài Linh cho biết, tổng chiều dài tuyến đi qua địa bàn huyện (thuộc 3 xã: Cam Tuyền, Cam Thủy, Cam Hiếu)6,38km. Tổng diện tích đất bị thu hồi: 62,5 ha (Lúa: 3,2 ha; đất rừng: 12,3 ha; cao su: 20,1 ha; màu: 6,6 ha; đất khác: 20,3 ha). Có 389 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng, trong đó: đối tượng bị ảnh hưởng về đất ở, nhà ở: 179 cá nhân, hộ gia đình; đối tượng bị ảnh hưởng vật kiến trúc, cây cối, đất nông nghiệp: 210 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình.

Đến thời điểm ngày 6/6/2023, huyện Cam Lộ đã bàn giao mặt bằng cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh 4,8/6,38km mặt bằng sạch trên toàn tuyến, đạt tỷ lệ 75,2% chiều dài tuyến của dự án. Đã phê duyệt và chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ 6 đợt với tổng kinh phí là 81,6 tỷ đồng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Đã tiến hành họp để thống nhất chủ trương và niêm yết cho 14 hộ dân đoạn cầu Vĩnh An, xã Cam Hiếu. Tiếp tục công tác áp giá, niêm yết; xử lý các kiến nghị, vướng mắc đối với các đoạn qua đất ở, nhà ở của các hộ gia đình hoàn thành trong tháng 6/2023. Dự kiến đến 30/6/2023 sẽ giải ngân 10 tỷ đồng, trong quý III/2023 là 200 tỷ đồng, số còn lại sẽ giải ngân trong quý IV/2023.

Vướng mắc hiện nay là người dân chưa thống nhất cao trong việc hỗ trợ chi phí tự mua đất cải táng 1,5 triệu đồng/mộ do quá thấp so với thực tế; khan hiếm về nguồn đất đắp cho các khu tái định cư; việc di dời đối với phần hạ tầng kỹ thuật

Lãnh đạo huyện Cam Lộ đề xuất UBND tỉnh kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét mở rộng đường gom dân sinh hai bên tuyến cầu vượt với mặt cắt đường tương đương với mặt cắt hiện trạng đường Quốc lộ 9; đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Ban QLDA đường HCM cho bổ sung thêm một số cống với khẩu độ lớn tại khu vực rốn lũ và ngập rất sâu; đề nghị bổ sung cầu chui dân sinh tại Km 735+300 đến Km 737+500 để người dân trong một xóm đi lại sinh hoạt, sản xuất được thuận lợi…

Đối với các đề xuất của huyện Cam Lộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến yêu cầu các ngành, các cấp, đơn vị liên quan căn cứ các Thông báo kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh để thực hiện. Những đề xuất phát sinh, khẩn trương báo cáo cho lãnh đạo UBND tỉnh để được kịp thời chỉ đạo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cũng đánh giá cao và biểu dương sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án trên của huyện Cam Lộ và mong muốn hệ thống chính trị của huyện tiếp tục vào cuộc quyết liệt để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân trong diện phải giải phóng mặt bằng, đồng chí Lê Thị Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đã kịp thời động viên, giải thích, vận động người dân ủng hộ chủ trương chung của Chính phủ để góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm này.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác