UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng thế giới về dự án cao tốc Cam Lộ – Lao Bảo

18:57, Thứ Ba, 28-11-2023

(Cổng TTĐT) Ngày 28/11/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng thế giới (WB) về dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo. Tham dự còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo có điểm đầu tại nút giao với đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn tại vị trí cầu vượt đường tỉnh 579 thuộc huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị. Khoảng Km12+050 lý trình đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn; điểm cuối tại Cửa khẩu Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Chiều dài nghiên cứu khoảng 56km qua địa phận huyện Triệu Phong, huyện Cam Lộ, huyện Đakrông, huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị. Đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi là Tổng Công ty TVTK Giao thông vận tải - (TEDI). Thời gian thực hiện dự án từ năm 2024 - 2027.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tập trung thảo luận về nghiên cứu tiền khả thi đang được thực hiện bao gồm các lợi ích dự kiến, thiết kế kỹ thuật, chiến lược chi phí và tài chính, sắp xếp thể chế và các tác động xã hội và môi trường cùng các vấn đề liên quan khác.

Theo quy hoạch mạng đường bộ Việt Nam thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021, thì dự án đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo được quy hoạch với chiều dài dự kiến là gần 70Km, quy mô mặt cắt ngang 4 làn xe và tiến trình đầu tư là trước năm 2030.

Đơn vị tư vấn cho biết, đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo nằm trong quy hoạch kết nối cửa khẩu Lao Bảo với cao tốc Bắc Nam theo chiều dọc và mở rộng đến cảng biển Mỹ Thủy. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu với lưu lượng càng tăng thông qua cửa khẩu Lao Bảo thì tuyến đường còn giúp phá thế độc đạo của Quốc lộ 9, tạo ra trục giao thông kết nối liên vùng để phát triển kinh tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã giới thiệu về tiềm năng lợi thế của tỉnh Quảng Trị và thông tin khái quát tình hình kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng thời bày tỏ mong muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Trị có điều kiện phát triển trong các lĩnh vực có thế mạnh. Đó là tỉnh Quảng Trị đang hoàn thiện quy hoạch tỉnh với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế và trong nước. Quảng Trị cũng có dư địa tốt để phát triển ngành logistics kết nối, trung chuyển hàng hóa từ Lào, Thái Lan với biển Đông. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng ghi nhận và đánh giá cao vai trò của WB trong quá trình cùng tỉnh thực hiện các dự án thời gian qua và đã quan tâm đến dự án mới…

Về dự án đầu tư đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các ngành liên quan nỗ lực thúc đẩy tiến độ hoàn thành hồ sơ thủ tục pháp lý để sớm triển khai thực hiện dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Shige Sagaki, đánh giá cao dự án đầu tư đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo và cho rằng, chủ trương đầu tư dự án trên phù hợp với chiến lược phát triển của Ngân hàng Thế giới. Sau khi nghiên cứu, khảo sát và trên cơ sở dự án được phê duyệt hình thức đầu tư dự án, Ngân hàng Thế giới sẽ có các quyết định cụ thể.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.