Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai nhiệm vụ và công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2024

16:40, Thứ Năm, 18-1-2024

(Cổng TTĐT) Hôm nay, 18/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), tổng kết hoạt động Hội Chữ thập đỏ năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, năm 2023, cùng với Phong trào chữ thập đỏ trong cả nước, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động lớn do Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam phát động và các nhiệm vụ do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao. Trong đó, đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các tầng lớp Nhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo, cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, tai nạn và xóa đói, giảm nghèo.

Hội Chữ thập đỏ các cấp đã thể hiện rõ nét hơn vai trò đại diện bảo vệ, chăm lo cho các đối tượng yếu thế, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội; vai trò nòng cốt, điều phối trong kêu gọi vận động nguồn lực và tổ chức các hoạt động nhân đạo trên địa bàn. Nổi bật là Phong trào Tết Nhân ái– Xuân Quý Mão 2023, đã vận động và tặng quà cho 34.453 đối tượng là hộ nghèo, hộ nạn nhân nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 9 huyện, thị, thành Hội với tổng trị giá trên 15 tỷ 469 triệu đồng, vượt 137,6% kế hoạch.

Bên cạnh đó, Hội tiếp tục phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Trong năm đã vận động các cơ quan, đơn vị nhận trợ giúp 441 địa chỉ, tổng giá trị 3,1 tỷ đồng (đạt 110% so với kế hoạch đề ra). Tháng nhân đạo năm 2023, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động được 3,2 tỷ đồng hỗ trợ kịp thời 8.825 đối tượng. Công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai được các cấp Hội triển khai chủ động, kịp thời, trợ giúp cho 3.445 lượt đối tượng với số tiền 3,9 tỉ đồng... Tổng giá trị công tác xã hội và cứu trợ nhân đạo đạt gần 47 tỉ đồng, trợ giúp cho 65.907 lượt đối tượng.

Phong trào hiến máu tình nguyện năm 2023 tiếp tục được đẩy mạnh. Trong năm, Hội đã tổ chức 32 đợt hiến máu, thu hút 10.640 người tham gia, tiếp nhận 9.621 đơn vị máu, đạt 1,5% dân số hiến máu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận và biểu dương những thành tích và nỗ lực của tập thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh; những đóng góp tích cực của các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, các tập thể, cá nhân hảo tâm cho hoạt động nhân đạo thời gian qua.

Để nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội Chữ thập đỏ cần tăng cường công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong tình hình mới. Trước mắt đẩy mạnh thực hiện phong trào Tết Nhân ái - Xuân Giáp Thìn 2024 theo chỉ đạo của UBND tỉnh; tăng cường công tác vận động nguồn lực nhằm chủ động đảm bảo nguồn lực cho các hoạt động nhân đạo do Hội tổ chức. Tiếp tục thực hiện Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”; Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” và các nhiệm vụ trọng tâm trong năm.

Tăng cường củng cố, phát triển tổ chức Hội, nhất là ở cơ sở, trong cơ quan, trường học, cơ sở y tế, cơ quan doanh nghiệp; quan tâm phát triển lực lượng tình nguyện viên, hoạt động của thanh thiếu niên chữ thập đỏ và các câu lạc bộ.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đẩy mạnh hơn nữa Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và công tác hiến máu tình nguyện. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí địa phương và Trung ương để kịp thời giới thiệu những cách làm hay, những mô hình có hiệu quả để kêu gọi, huy động nguồn lực thực hiện cuộc vận động. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc vận động, quản lý, sử dụng nguồn lực, công khai minh bạch trong hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Dịp này, nhiều tập thể cá nhân được UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng bằng khen, giấy khen.

Hồng Hà

Các tin khác