Rà soát, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện dự án bất động sản

15:11, Thứ Hai, 11-3-2024

(Cổng TTĐT) Sáng 11/3/2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì họp trực tuyến Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản (BĐS) cho các địa phương, doanh nghiệp sau khi các luật mới được ban hành. Dự tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Các đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu Quảng Trị

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, giúp cho thị trường BĐS vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Tuy nhiên, thị trường BĐS và các doanh nghiệp BĐS vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất lợi trong và ngoài nước. Trong đó nguyên nhân trong nước do nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình phục hồi phát triển và còn một số tồn tại, hạn chế kéo dài từ trước chưa thể khắc phục triệt để như: Nhiều dự án BĐS tại các địa phương gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện; sức mua và thanh khoản giảm mạnh; số lượng dự án phát triển nhà ở được chấp thuận mới và hoàn thành giảm so với các năm trước đây, dẫn đến nguồn cung cho thị trường khá hạn chế; giá nhà ở lại có xu hướng tăng, vượt quá khả năng đáp ứng về tài chính của đại đa số người dân có nhu cầu mua để sử dụng; các khó khăn liên quan đến vấn đề pháp lý, nguồn vốn tín dụng; giải quyết thủ tục hành chính của một số địa phương còn chậm…

Trong năm 2023, Tổ công tác đã nhận được 142 văn bản báo cáo khó khăn vướng mắc và kiến nghị của các địa phương, doanh nghiệp liên quan đến 191 dự án BĐS; 2 tháng đầu năm 2024, Tổ công tác nhận được 4 văn bản báo cáo khó khăn vướng mắc liên quan đến 4 dự án BĐS. Tổ công tác đã xem xét, xử lý các văn bản và hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, doanh nghiệp giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án theo thẩm quyền.

Tại cuộc họp, Tổ công tác và các đại biểu cũng đã chỉ ra các bất cập vẫn còn tồn tại, từ đó đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và Tổ công tác của các địa phương, nhất là trong bối cảnh sau khi các Luật mới vừa được ban hành.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Cần tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho thị trường bất động sản; thị trường bất động sản chưa giải quyết được sẽ ảnh hưởng đến ngân hàng và nhiều ngành khác.

Tại hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng đề nghị Tổ công tác của Chính phủ và các địa phương cần xác định rõ vướng mắc do đâu, nếu trách nhiệm thuộc Nhà nước, phải tập trung giải quyết; trách nhiệm thuộc nhà đầu tư, doanh nghiệp…thì vướng ở bộ phận nào bộ phận đó phải vào cuộc giải quyết.

Trong thời gian tới, Tổ Công tác của Chính phủ, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý; đôn đốc các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tín dụng bất động sản để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với các doanh nghiệp bất động sản; Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các ngân hàng thương mại để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Trong đó, nghiên cứu, đề xuất và triển khai thực hiện giải pháp về tái cấu trúc nợ tín dụng liên quan đến các dự án bất động sản của doanh nghiệp.

Đối với các địa phương rà soát, nghiên cứu tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án bất động sản trên địa bàn; giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản đã được Tổ công tác của Thủ tướng rà soát; Tích cực chủ động tổ chức các cuộc họp, làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án nhất là các dự án lớn để lắng nghe các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, của dự án để kịp thời tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền liên quan đến các thủ tục về đất đai, đầu tư, quy hoạch, nhà ở.

Đối với các doanh nghiệp chủ động rà soát về thủ tục pháp lý nêu cụ thể các khó khăn, vướng mắc của từng dự án để đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết theo đúng chức năng, thẩm quyền. Tái cấu trúc, cơ cấu lại danh mục dự án, sản phẩm để đảm bảo phù hợp với khả năng triển khai thực hiện của doanh nghiệp và điều kiện thực tế của thị trường. Điều chỉnh lại phân khúc, giá bất động sản, phù hợp với thị trường và đảm bảo tính thanh khoản, tạo dòng vốn để duy trì hoạt động và thực hiện dự án.

Hồng Hà

Các tin khác