Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển năm 2024

8:25, Thứ Tư, 3-4-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 2/4/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các địa phương về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế (NGKT) phục vụ phát triển năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ trì hội nghị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị 

Năm 2023, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trực tiếp và thường xuyên là Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ, công tác NGKT đã có những bước phát triển mới theo hướng toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn. Trong 60 hoạt động đối ngoại cấp cao từ đầu năm 2023 đến nay, nội dung kinh tế trở thành trọng tâm, mang lại các kết quả cụ thể, thực chất và nhiều cam kết, thỏa thuận hợp tác kinh tế với các đối tác. Quan hệ đối ngoại tiếp tục được mở rộng, khuôn khổ quan hệ với 30 đối tác chiến lược, đối tác toàn diện được củng cố, nâng tầm, nâng cấp. Từ đầu năm 2023 đến nay, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với 4 đối tác chủ chốt, nâng tổng số Đối tác chiến lược toàn diện lên 7 nước.

Các bộ, ngành, cơ quan đại diện tăng cường hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp tham gia các hoạt động đối ngoại, tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến ở trong và ngoài nước, kết nối với các đối tác quốc tế, qua đó hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp mở rộng thị trường, vận động đầu tư FDI chất lượng cao, thu hút ODA thế hệ mới. Công tác hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế được đẩy mạnh sâu rộng, góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam, gắn với thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế. Các hoạt động trao đổi, tham vấn các đối tác, viện nghiên cứu, học giả quốc tế về các vấn đề kinh tế - phát triển, các vấn đề mới nổi của kinh tế thế giới được tố chức với nội dung thiết thực, phục vụ Chính phủ, địa phương trong xây dựng chính sách và điều hành kinh tế - xã hội.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. (Ảnh chụp màn hình).

Các hoạt động ngoại giao kinh tế đã góp phần đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước năm 2023 đạt 683 tỷ USD, trong đó xuất siêu khoảng 28 tỷ USD, nhiều nhất từ trước tới nay; thu hút FDI đạt gần 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% trong bối cảnh thương mại, đầu tư toàn cầu bị thu hẹp; vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung về nâng cao hiệu quả công tác NGKT với trọng tâm là việc rà soát các thoả thuận, cam kết quốc tế; xác định các nội hàm, trọng tâm và động lực cần tập trung thúc đẩy từ việc nâng tầm, nâng cấp quan hệ với các đối tác lớn, đối tác chiến lược.

Các đại biểu cũng thảo luận, đóng góp ý kiến về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác NGKT là tập trung đôn đốc, thúc đẩy, các thỏa thuận với các đối tác, nhất là trong các lĩnh vực mới như bán dẫn, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số...

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta phải phát triển nhanh nhưng phải bền vững; không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần; phát triển hài hoà giữa chính trị, văn hóa, kinh tế, an ninh quốc phòng, phòng, chống tham nhũng; hài hoà lợi ích của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng đề nghị các chủ thể tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, các hoạt động trên tinh thần “3 cùng”: cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn hành động; cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng và cùng phát triển.

Thủ tướng yêu cầu cần tích cực, chủ động chuyển tải thông điệp tới các đối tác quốc tế về tinh thần cầu thị và cam kết của Chính phủ bảo đảm môi trường chính trị, đầu tư, kinh doanh an toàn, hấp dẫn tại Việt Nam. Đôn đốc triển khai các thỏa thuận, cam kết quốc tế đã ký kết.

Củng cố quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với các thị trường lớn, chủ chốt và mở rộng, đa dạng hóa thị trường, chú trọng hơn các địa bàn tiềm năng, còn nhiều dư địa hợp tác như UAE, Trung Đông, châu Phi, thị trường Halal… Tạo đột phá trong thu hút đầu tư các lĩnh vực mới như bán dẫn, AI, năng lượng...; thúc đẩy và đón tiếp chu đáo đoàn công tác của các tổ chức doanh nghiệp, các tập đoàn lớn trên thế giới tới Việt Nam; nắm bắt và kiến nghị xử lý phù hợp, kịp thời các đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh, ngoại giao kinh tế năm 2024 phải đột phá, cụ thể: đổi mới trong tư duy; sáng tạo trong sách lược; thống nhất trong hành động; cơ hội phải nắm bắt, giải pháp phải đột phá; triển khai phải quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm.

Hồng Hà

Các tin khác