Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về công tác phối hợp tổ chức Chương trình “Ước nguyện hòa bình”

6:26, Thứ Ba, 9-7-2024

(Cổng TTĐT) Hôm nay 8/7/2024, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Tạ Quang Đông làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về công tác phối hợp tổ chức chương trình “Ước nguyện hòa bình”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan làm việc với đoàn.

Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi làm việc

Chương trình “Ước nguyện hòa bình” là một trong những hoạt động chính của Lễ hội Vì Hoà bình diễn ra tại Quảng Trị. Chủ thể hướng tới của chương trình là tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ nền độc lập của dân tộc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, từ những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra kêu gọi nhân loại hướng đến hòa bình.

Theo kịch bản, địa điểm tổ chức các hoạt động của chương trình tại Đài tưởng niệm trung tâm Thành Cổ Quảng Trị; sân bên trái đài tưởng niệm (hướng ra tháp chuông và bến thả hoa); bến thả hoa hai bên bờ sông Thạch Hãn và Quảng trường Giải phóng thị xã Quảng Trị. Các hoạt động chính của chương trình gồm: Thắp nến, dâng hương, hoa - tri ân tưởng niệm; thỉnh chuông ước nguyện hòa bình; đại lễ cầu siêu; thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn và chương trình nghệ thuật đặc biệt do Nhà hát Vũ kịch Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện tại Quảng trường Giải phóng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã xem mô phỏng các hoạt động chính của chương trình “Ước nguyện hòa bình” đồng thời đóng góp ý kiến vào kịch bản khung của chương trình.

Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng các thành viên trong đoàn công tác dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Thành Cổ Quảng Trị

*Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đến kiểm tra thực địa tại các địa điểm tổ chức các hoạt động của chương trình “Ước nguyện Hòa bình” gồm: Thành Cổ Quảng Trị, bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn và Quảng trường Giải phóng thị xã Quảng Trị.

Sau khi kiểm tra, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cơ bản thống nhất các địa điểm tổ chức chương trình theo kịch bản khung. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan phối hợp, hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác an ninh trật tư, an toàn giao thông, y tế, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, điện chiếu sáng...

Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khảo sát thực địa các địa điểm tổ chức các hoạt động của chương trình “Ước nguyện Hòa bình”

Để Chương trình “Ước nguyện Hòa bình” diễn ra đảm bảo trang trọng, ý nghĩa, tạo sức lan toả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm đầu mối phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức chương trình. Đề nghị UBND thị xã Quảng Trị khẩn trương hoàn thành việc thi công cơ sở hạ tầng khu vực Nhà hành lễ- Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn; huy động lực lượng đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ, học sinh... tham gia tập luyện phục vụ các hoạt động trong chương trình.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Chương trình “Ước nguyện hòa bình” là chương trình rất ý nghĩa, là điểm lắng đọng tri ân, của một chuỗi hoạt động sôi động của Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024, vì vậy các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần tích cực phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chủ động triển khai các nhiệm vụ được giao để chương trình diễn ra thành công, để mảnh đất, con người Quảng Trị một lần nữa được giới thiệu, lan tỏa đến bạn bè trong nước và quốc tế, để Quảng Trị trở thành điểm đến của niềm tự hào, lòng tri ân, điểm đến của Hòa bình.

Hồng Hà

Các tin khác